ซิตี้แบงก์ เปิดตัว Cit Payments Express ในไทยที่แรกของโลก เหตุใช้พร้อมเพย์สูงสุดในอาเซียน รัฐหนุนเงินดิจิทัล

ซิตี้แบงก์ เปิดตัว “Cit Payments Express” ต่อยอดระบบชำระเงินแบบเรียลไทม์ นำร่องใช้งานในไทยประเทศที่แรก เหตุแนวโน้มผู้ใช้บริการพร้อมเพย์เติบโตมากที่สุดในอาเซียน รัฐ-เอกชนหนุนใช้เงินดิจิทัล

ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัว “Citi Payments Express” ระบบการชำระเงินผ่านพร้อมเพย์รูปแบบใหม่ ที่พร้อมขับเคลื่อนการเติบโตของภาคธุรกิจด้วยความสามารถในการรองรับธุรกรรมสูงสุดถึง 5,000 รายการต่อวินาที ขยายขีดความสามารถในการชำระเงินและโอนเงินภายในประเทศ ด้วยความเร็วระดับเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ปลอดภัยทางธุรกรรม มีเทคโนโลยีประมวลผลอัตโนมัติ ตลอดจนบริการหลังการชำระเงินหลากหลายรายการ รองรับลูกค้ากลุ่มสถาบันและธุรกิจขนาดใหญ่ โดยธนาคารฯเปิดตัวที่ประเทศไทยเป็นแห่งแรกของโลก หลังรายงานล่าสุดชี้ว่าผู้ใช้งานบริการชำระเงินและโอนเงินแบบเรียลไทม์หรือพร้อมเพย์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มากเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน อีกทั้งความพร้อมของภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งรัฐและเอกชน ที่พร้อมสนับสนุนการการเงินดิจิทัลและสร้างความก้าวหน้าในระบบนิเวศทางการเงินของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

นายประกาศิต เพิ่มนาค รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ(ชั่วคราว) ธนาคารซิตี้แบงก์ประเทศไทย กล่าวว่า จากดีมานด์ด้านการชำระเงินผ่านพร้อมเพย์ในภาคธุรกิจปัจจุบัน ส่งผลให้ยอดธุรกรรมต่อวินาทีเพิ่มสูงกว่าขีดจำกัดเดิม และอาจทำให้เกิดความหน่วงในระบบปฏิบัติการ ธนาคารฯจึงพัฒนาระบบ “Citi Payments Express” เพื่อรองรับการชำระเงินได้พร้อมกันสูงสุดถึง 5,000 รายการต่อวินาที ให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์ ในความเร็วระดับเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ระบบดังกล่าวเปรียบเสมือนทางด่วนในการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและความปลอดภัย รวมถึงมีความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ธุรกิจที่มุ่งขยายกิจการในระดับนานาชาติ โดยจากจำนวนผู้ใช้งานในไทยที่มากเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนความพร้อมด้านเทคโนโลยีทางการเงิน และการสนับสนุนจากภาครัฐและผู้ประกอบการไทย ธนาคารซิตี้แบงก์จึงเปิดให้บริการธุรกรรมผ่านระบบใหม่นี้ ในประเทศไทยเป็นที่แรกในโลก ซึ่งซิตี้แบงก์เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าระบบธุรกรรมดังกล่าวจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้พาร์ทเนอร์ของซิตี้แบงก์สามารถบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วยิ่งกว่าที่เคย

Advertisement

ทั้งนี้ นายปริวรรต กนิษฐะเสน รองผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้พร้อมเพย์ราว 78.9 ล้านบัญชี มียอดการทำธุรกรรมผ่านพร้อมเพย์เกือบ 54 ล้านรายการต่อวัน สูงเป็นอันดับที่ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเทียบกับธุรกรรมประเภทเดียวกัน และยังมีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ธปท.จึงเดินหน้าผลักดันการสร้างระบบนิเวศทางการเงินแห่งอนาคต โดยการชำระเงินดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ควบคู่กับการลดการใช้เงินสดและเช็ค

มร. จาลเปช วาคาเรีย หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์การชำระเงินประจำภูมิภาคอาเซียน ธนาคารซิตี้แบงก์ กล่าวว่า นอกจากขยายขีดความสามารถให้รองรับจำนวนธุรกรรมต่อวินาทีที่เพิ่มขึ้น ระบบการชำระเงินใหม่จากธนาคารซิตี้แบงก์ยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าภาคธุรกิจในการยกระดับการดำเนินการ ผ่านฟีเจอร์ บริการ และเทคโนโลยีฟินเทคทันสมัยที่ถูกนำมาใช้ในระบบ Citi Payments Express ประกอบด้วย

1. ระบบจัดการฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพด้วย Single APIs และบริการตรวจสอบความถูกต้องของบัญชี
2. บริการเสริมสำหรับการชำระเงิน เช่น บัญชีเสมือน (Virtual Bank Accounts) ที่รองรับหลายสกุลเงิน การชำระเงินด้วยระบบคิวอาร์ และการโพสต์แบบรวมยอด (Consolidated Posting)
3. ระบบบริหารและจัดการความเสี่ยงแบบอัตโนมัติ และกระบวนการที่ตรวจสอบข้อมูลการทำธุรกรรม (Sanctions and AML)
4. บริการหลังทำธุรกรรมหลายรายการ เช่น ระบบคืนเงินแบบเรียลไทม์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่าน APIs, การจัดการบัญชีเสมือน (Virtual Bank Account Management)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image