จับอดีตน.ศ.จิตวิทยา ม.ชื่อดัง สร้างโปรไฟล์ปลอม หลอกเงินคุณหมอ โอนรัวๆสูญกว่า4ล.

จับอดีต น.ศ.จิตวิทยา ม.ชื่อดัง สร้างโปรไฟล์ปลอม หลอกเงินคุณหมอ สงสารโอนรัวๆ สูญกว่า 4 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ไกรศรี จุฬพรรค์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 (PCT ภาค 5) ร่วมกันจับกุม นายวรพจน์ (สงวนสกุล) อายุ 40 ปี ชาว อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1081/2566 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2566 ในฐานความผิด “ฉ้อโกงโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก ผู้เสียหายซึ่งเป็นชาย ซึ่งทำงานเป็นหมอ อายุ 60 ปี ที่ได้รู้จักกับชายหนุ่มใช้โปรไฟล์หน้าตาดีผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งหนุ่มดังกล่าวคือผู้ต้องหาที่นำรูปคนอื่นที่หล่อขั้นเทพมาปลอมโปรไฟล์ จากนั้นได้พูดคุยกันถูกคอ จนกระทั่งถูกผู้ต้องหาหลอกล่อหว่านล้อม สร้างสถานการณ์ให้เกิดความเห็นใจต่างๆ นานา เช่น กำลังเรียนอยู่ไม่มีเงินค่าหอ พ่อแม่เสียชีวิตต้องทำงานพิเศษหาเงินทำศพ และค่าเทอมต่างๆ นานา

กระทั่งเหยื่อหลงเชื่อ โอนเงินไปรวม 248 ครั้ง สูญเงินไป 4,341,794 บาท ภายในระยะเวลาแค่เดือนเศษ ก็ถูกผู้ต้องหาบล็อกช่องทางการติดต่อ ภายหลังเชื่อว่าถูกหลอกลวงจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ภาค 5 ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ก่อเหตุรายนี้คือ นายวรพจน์ อดีตนักศึกษาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของประเทศ ตรวจสอบพบมีประวัติเกี่ยวกับการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวกว่า 10 คดี ทั่วประเทศ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนศาลอนุมัติออกหมายจับ และจับกุมตัวได้ดังกล่าว

Advertisement

สอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวรับสารภาพติดการพนันออนไลน์ จึงต้องหาหลอกเหยื่อเรื่อยๆ ได้เงินมากว่า 10 ล้านบาท แต่ก็เอาไปลงพนันออนไลน์หมด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image