รวมภาพ-คลิป อุบัติเหตุรถ ‘ป้ายทะเบียนจีน’ คัดข้อเสนอเด็ด-คอมเมนต์ปัง ‘โลกโซเชียล’

สืบเนื่องจากกรณีรถ “ป้ายทะเบียนจีน” ที่ทะลักล้นเข้ามาในจังหวัดทางภาคเหนือ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย (รวมถึงอีกหลายพื้นที่ก็เริ่มได้เห็นบ้างแล้ว) กำลังเป็นที่โจษจันถึงพฤติกรรมในการขับขี่ของเหล่านักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ขับรถโดยตรงเข้ามาเอง จนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง

ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ออกมาเรียกร้องผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงผ่านทางเว็บไซต์ http://www.cmprice.com/ อันเป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ และรายงานอุบัติเหตุทั่วภาคเหนือ เช่นเดียวกับ http://www.catdumb.com เว็บไซต์วาไรตี้ชื่อดังก็มีนำเสนอข่าวอุบัติเหตุจากรถ “ป้ายทะเบียนจีน” ด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ไล่สำรวจแล้วพบว่ามีข่าวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถทะเบียนจีนไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งภาพและคลิป จึงได้รวบรวมบางส่วนมาให้ได้รับชมกัน

1.วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559
เกิดอุบัติเหตุบนถนน เชียงใหม่-ลำปาง ใกล้แยกสารภีระหว่างรถยนต์กระบะของไทยชนกับรถยนต์นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน

1.1

1.2

1.3

2.วันที่ 29 ธันวาคม 2558
เกิดอุบัติเหตุเมื่อสองนักท่องเที่ยวจีนขับขี่รถจักรยานยนต์มาจากเลนขวาและพยายามจะเข้าเลนซ้ายสุด แต่ไม่ได้มองรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งอยู่ในเลนดังกล่าวจึงชนและทำให้เด็กผู้หญิงที่อยู่บนรถมอเตอร์ไซค์คนนั้นพลัดหล่นลงจากรถ ขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของ 2 นักท่องเที่ยวจีนล้มคว่ำ แต่เคราะห์ยังดีที่บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยทั้งสองฝ่าย

https://www.facebook.com/imilk.bruna/videos/10153493690626888/

3.วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
เรื่องจากเฟซบุ๊ก Nattapong Yoshiro Chongkosantisuk นักท่องเที่ยวจีนขับรถสวนเลนมาและชนประสานงาเข้าอย่างจังกับรถกระบะของเจ้าของเฟซบุ๊กในบริเวณดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

3.3

3.1

3.2

4.วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556
คลิปจาก TermTemm Srijumnong ที่ได้ขับรถไล่ตามรถนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ขับชนและพยายามหนี

นอกจากนี้จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และทาง มติชน ได้นำเสนอข่าวไปตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสนอความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว ผ่านทางคอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก matichononline เป็นจำนวนมาก ยังตัวอย่างบางคอมเมนต์ เช่น ควรมีมาตรการหลายๆ อย่างเพื่อลดการนำรถยนต์จากต่างประเทศเข้ามาขับขี่ในประเทศ เช่น กำหนดให้มีการประกันภัยชั้นหนึ่ง ที่มีค่าใช้จ่ายแปรผันตามจำนวนผู้ที่ขับขี่ ต้องให้ขออนุญาตนำเข้าก่อนล่วงหน้า 3-6 เดือน มีการชำระเงินค้ำประกันการนำรถเข้าในวงเงินเท่ากับภาษีนำเข้า โดยต้องให้บริษัทไทยประเมินราคารถเท่านั้น

comment1 comment2 comment4 comment3

หรือมีผู้แนะนำด้วยว่า วางเงินประกันสูงสุดตามมาตรฐานสากลกับจีน ก่อนขับรถเข้าไทยต้องผ่านการสอบกฎ วินัย การขับรถในประเทศไทย ผ่านถึงจะเข้ามาได้ ถ้าไม่ผ่านก็ต้องกลับบ้าน ตรวจสอบสภาพรถทุกคัน จำกัดประเภทรถที่นำเข้ามาขับขี่ในไทย ถ้าขับรถเกิดอุบัติเหตุในไทยก็ติดคุกไทย ใช้ล่ามที่จัดหาโดยรัฐบาลไทยเท่านั้น

comment7 comment6comment5

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! พบกระสุนปืนใหญ่ใต้แคร่วัดลาดปลาเค้า
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ งงให้พระดีเบตปมตั้งพระสังฆราช ขอผู้บริหารประเทศ ตั้งสติ-รอบคอบ