ไทยดัน Tourism for All ดึงนักท่องเที่ยวผู้พิการทางสายตา

ไทยดัน Tourism for All ดึงนักท่องเที่ยวผู้พิการทางสายตา

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาที่เข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเหนือจรดใต้ Thailand Tourism for All จำนวน 10 คน พร้อมผู้ดูแลรวม 13 คน จากอังกฤษ อเมริกาและสโลวีเนีย ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ

โดยการเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเหนือจรดใต้ของผู้พิการทางสายตาชาวต่างชาติในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการคือ บริษัท นัตตี้ส์ แอดเวนเจอร์ส์ จำกัด เป็นภาคเอกชนที่เข้ามาร่วมการผู้ดำเนินวิจัยกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยมุ่งให้เกิดผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวที่พร้อมต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง เน้นท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวง อว. บพข. สกสว. ภายใต้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) พร้อมผลักดันตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูงในตลาดยุโรปที่มีระยะเวลาพำนักนาน ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ รักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อคนทั้งมวลและยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาล

กิจกรรมครั้งนี้ จะพานักท่องเที่ยวสัมผัสกับการท่องเที่ยววิถีไทย เริ่มตั้งแต่การเดินทางท่องเที่ยวจากกรุงเทพมหานคร และเมืองมรดกโลก จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนมุ่งหน้าไปทางภาคเหนือสู่ จ.เชียงใหม่ และพะเยา เพื่อสัมผัสวัฒนธรรม วิถีถิ่นและการต้อนรับแบบฉบับของชาวล้านนาที่บ้านดอกบัว ที่เป็นพื้นที่ไฮไลท์ ซึ่ง จ.พะเยา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่มากนัก ถือเป็นโอกาสที่ดีในการที่จะได้ใกล้ชิดกับคนในท้องถิ่น และเยี่ยมชมวัดโบราณ ล่องเรือในทะเลสาบกว้านพะเยา

Advertisement

หลังจากนั้นจะเดินทางไปสู่ภาคใต้ เพื่อสัมผัสวัฒนธรรมและความงามทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ของ จ.พัทลุง พร้อมประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับงานหัตถกรรม เครื่องจักสานและหนังตะลุง ล่องเรือสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวประมงในท้องถิ่น ก่อนจะปิดท้ายการผจญภัยอย่างผ่อนคลาย บนชายหาดที่สวยงามของเกาะสุกร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image