พล.ต.อ.เอก เผยเบื้องหลังคำสั่ง ‘สว.-รองผบก.’ล่าช้า-ผกก.ตม.ภูเก็ตไขก๊อก

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ กรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ผู้ทรงคุณวุฒิ ระบุทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

“ฤดูกาลแต่งตั้งนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรประจำปี 2566 ระดับ สว.จนถึง รอง ผบก.ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว เมื่อ 30 พ.ย.2566

เป็นการแต่งตั้งตามข้อกำหนดภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ (พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565)เป็นครั้งแรก ซึ่งแตกต่างจากหลักเกณฑ์ตามกฎหมายเก่า (พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547)ในสาระสำคัญหลายประการ

อาทิ ให้ผบช.เป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้ง การพิจารณาทุกระดับชั้นกระทำในรูปคณะกรรมการ มีการรับฟังข้อมูลจากผู้บังคับบัญชาขั้นต้น และการใช้สิทธิร้องทุกข์ต่อ ก.พ.ค.ตร.

Advertisement

ปัญหาที่เกิดขึ้นพบว่า ในหลายกองบัญชาการ ผบช.ลงนามในคำสั่งภายในวันที่ 30 พ.ย.2566 แต่การเผยแพร่คำสั่งล่าช้า ทำให้มีข้อสังเกตถึงความโปร่งใส และมีข้อสงสัยว่าไปเป็นตามระบบคุณธรรมหรือไม่ ทำให้ผู้ได้รับคำสั่งมีความฉุกละหุกกับการเดินทางไปรับตำแหน่ง ตลอดจนอาจมีผลถึงอำนาจในการทำความเห็นทางคดีในสำนวนการสอบสวนต่างๆ

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบช.สกพ.ได้แจ้งว่า ผบช.หลายท่าน เพิ่งดำรงตำแหน่งเป็นครั้งแรก หลักเกณฑ์การแต่งตั้งใหม่มีข้อจำกัดหลายประการ เช่น ต้องแต่งตั้งตามกลุ่มสายงาน การย้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนข้ามหน่วยต้องคำนึงถึงความสมัครใจ การประสานงานระหว่างหน่วย การแต่งตั้งผู้ที่ได้รับการเยียวยาจากการร้องทุกข์ และต้องระมัดระวังดำเนินการตามกฎเกณฑ์ มิฉะนั้นอาจจะต้องรับผิดชอบหากมีผู้ร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อ ก.พ.ค.ตร.

เรื่องการเผยแพร่คำสั่งล่าช้า จะต้องไปดำเนินการปรับปรุงในกฏ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2567 ต่อไป

เป็นปกติสำหรับการแต่งตั้งทุกคำสั่ง ย่อมมีผู้สมหวัง และไม่สมหวัง เนื่องจากตำแหน่งมีน้อยกว่าผู้มีคุณสมบัติที่จะเลื่อนขึ้น บางคนที่ได้เลื่อนขึ้นก็อาจไม่ได้ตำแหน่งที่ต้องการ

ผมได้รับคำร้องเรียนจากผู้ถูกย้าย ผู้ที่ไม่ได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น นานาสารพัน รับฟัง พูดคุยให้คำแนะนำ ติดต่อประสานในการสื่อสารทำความเข้าใจที่จะดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ต่างๆ

ยกตัวอย่าง กรณีน้อง ผกก.ตม.ภูเก็ต ถูกย้ายไป ตม.ประจวบฯก็ได้พูดคุยให้กำลังใจ อธิบายให้เหตุผล ทัดทานไม่ให้ลาออก แต่เจ้าตัวบอกตัดสินใจไปแล้ว เป็นต้น

ข่าวดีที่ได้รับทราบ อดีตผู้บังคับบัญชาหลายท่านที่อยู่ต่างจังหวัดแจ้งว่ายังไม่ปรากฎมีข่าวเรื่องเงินๆทองๆมาเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งตำรวจให้เป็นไปตามระบบคุณธรรมทั้งหมดอาจจะยากลำบาก เพราะสังคมไทยคุ้นชินกับวัฒนธรรมในระบบอุปถัมภ์ ต้องมีการฝาก มีตั๋วสนับสนุนของผู้บังคับบัญชา นักการเมือง หรืออื่นๆ

ก.ตร.และผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทุกระดับชั้น จะต้องพยายามควบคุม กำกับดูแลดำเนินการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้เป็นตามระบบคุณธรรม ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ขอให้ตระหนักถึงภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบในการที่จะปฎิบัติหน้าที่ดูแลรับใช้ประชาชนอย่างมีประสิทธิ์ภาพให้ดีที่สุดต่อไป

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image