ชาวบ้าน เชื่ออาถรรพ์ รถทัวร์มรณะ พบเลขทะเบียนตรงกับยอดผู้เสียชีวิต

จนท.ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุ ชาวบ้าน เชื่ออาถรรพ์ รถทัวร์มรณะ พบเลขทะเบียนตรงกับยอดผู้เสียชีวิต

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุสลด รถทัวร์โดยสารประจำทางของ บริษัท ศรีสยามเดินรถ จำกัด (กรุงเทพฯ-นาทวี) ยี่ห้อวอลโว่ สีฟ้า-ขาว หมายเลขทะเบียน 14-3301 กรุงเทพมหานคร เสียหลักลงไหล่ทางชนกับต้นไม้ขนาดใหญ่ บริเวณถนนเพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ กม.331+450 ด้านซ้ายทาง (ไหล่ทาง) หน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีผู้โดยสารทั้งหมดจำนวน 49 ราย (รวมพลขับ) มีผู้เสียชีวิต จำนวน 14 ราย ผู้โดยสารที่เหลืออีก 35 ราย ได้รับบาดเจ็บ กระจายรักษาตัวที่โรงพยาบาลทับสะแก และโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 00.20 น. วันที่ 5 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมานั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ดับสยอง!! รถทัวร์กรุงเทพ-นาทวี ชนต้นไม้ที่ประจวบฯ ดับ14 ราย เจ็บ 35 คน)

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานล่าสุดว่า ขณะนี้เหลือผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 14 ราย ที่โรงพยาบาลทับสะแก ผู้บาดเจ็บกลับบ้านหมดแล้ว

ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 14 ราย ญาติมาติดต่อรับร่างซึ่งเก็บรักษาไว้ชั่วคราวที่มูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถานทับสะแก กลับภูมิลำเนาเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลครบทั้งหมดแล้วเช่นกัน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) พร้อมด้วย หมวดทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญจากกรมการขนส่งทางบกอีกหลายหน่วยงาน ร่วมกันลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อตรวจจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด

โดยเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจวัดระยะทาง จากบริเวณทางแยกหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ไปจนถึงต้นไม้ใหญ่จุดเกิดเหตุ ระยะทางประมาณ 60 เมตร วัดระยะทางที่ล้อรถทัวร์ตกจากไหล่ทางเหยียบหญ้าจนถึงต้นไม้ รวมทั้งร่องรอยอื่นในจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด

แต่สิ่งสำคัญเจ้าหน้าที่ร่วมกันค้นหาร่องรอยบนพื้นถนนบริเวณจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่พบร่องรอยของการเบรกรถเป็นทางยาวตามลักษณะที่ควรจะเป็นแต่อย่างใด

นอกจากนั้น แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ยังได้รวบรวมข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุบนทางหลวงในพื้นที่ ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2562-2566 ระกว่าง กม.329+450 ถึง กม.334+450 พบว่า บริเวณหลักกิโลเมตรที่เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์ชนต้นไม้ใหญ่ กม.331+450 จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย จุดนี้เกิดเหตุขึ้นเป็นครั้งแรก พื้นที่ใกล้เคียงก่อนถึงจุดเกิดเหตุเป็นยูเทิร์นและเนินยาว ความชัน 2% ซึ่งไม่เยอะ พื้นที่มีไฟส่องสว่างเป็นช่วงๆ ด้านข้างถนนมีต้นไม้ใหญ่ตลอดแนว แต่ไม่มีมุมอับบดบังทัศนวิสัย

ซึ่งจากข้อมูลที่รวบรวมได้ พบว่าถนนเพชรเกษมช่วง ต.ห้วยยาง (หนองหมู-ห้วยยาง) เป็นเส้นทางตรงยาว เคยเกิดอุบัติเหตุอยู่หลายที่ แต่ไม่ใช่จุดเดียวกัน เมื่อประเมินข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ในแง่วิศวกรรมทางถนน ถือว่าปกติและมีความปลอดภัย

แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดยังไม่ได้มีการสรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริง จนถึงขณะนี้ยังคงเป็นการรวบรวมข้อมูลทุกมิติ เพื่อนำไปวิเคราะห์สาเหตุร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เท่านั้น

ด้านนายฉอ้อน ฝักเล็ก อายุ 67 ปี ซึ่งประกอบธุรกิจรถยกชื่อ ฉอ้อนรถยก มานานกว่า 40 ปี ให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณปี 2554 ใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุห่างกันไม่เกิน 50 เมตร เคยมีอุบัติเหตุรถทัวร์ 999 ชนรถ 6 ล้อ จนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย และต่อมาอีกประมาณ 1 ปีกว่าๆ มีอุบัติเหตุเป็นรถตู้ลงข้างทาง เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย โดยเส้นทางในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นถนนฝั่งขาล่องใต้ มีแนวเขตของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร เชื่อมต่อกับที่ดินชาวบ้าน ทำให้ไม่ค่อยมีบ้านเรือนมากนัก ตลอดเส้นทางจึงมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ร่มรื่นตลอดทาง

นายฉอ้อนกล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านน่าจะชินแล้วเวลามีอุบัติเหตุ คงไม่น่าจะกลัวมากนัก สำหรับอุบัติเหตุ 12 ศพ ก็เกิดขึ้นนานกว่า 10 ปีแล้ว ในฐานะที่ตนเองทำงานเกี่ยวกับอุบัติเหตุ มานานกว่า 40 ปี ทำให้เห็นอุบัติเหตุบ่อย ส่วนตัวมองว่า สาเหตุหลักคือ ความประมาทเป็นหลัก แต่ต้องยอมรับว่า อุบัติเหตุรถทัวร์ 14 ศพครั้งนี้ ถือว่าเป็นอุบัติเหตุใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สำหรับบรรยากาศที่บริเวณต้นพะยอมขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหุตที่รถทัวร์พุ่งชน จนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารเสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บ 35 รายนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ต้นพะยอมยังคงยืนต้นตรง อย่างสวยงาม มีเพียงร่องรอยเปลือกหุ้มต้น ที่หลุดร่อนออกมาเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ได้กระทบกระเทือนถึงเนื้อไม้ด้านในแต่อย่างใด

ขณะที่พื้นดินโดยรอบต้นพะยอม พบว่า มีร่องรอย ก้านธูป จำนวน 5 ดอก และ 1 ดอก ที่ญาตินำมาปักไว้เป็นจุดๆ พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ จำพวกก๋วยเตี๋ยว น้ำดื่ม ฯลฯ เพื่อประกอบพิธีเชิญวิญญาณลูกหลานที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต กลับบ้านไปบำเพ็ญกุศลตามความเชื่อส่วนบุคคล

อย่างไรก็ตาม มีชาวบ้านบางส่วนเชื่อว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ อาจมีอาถรรพ์รวมอยู่ด้วย เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิต 14 ราย ตรงกับเลขทะเบียนรถ 14-3301 กรุงเทพมหานคร และหมายเลขข้างรถ คือ 9914-1 พอดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image