‘ครูชัยยศ’ รับเซ็นเอกสาร แต่คิดว่าเป็นรายการอาหาร ไม่ใช่เรื่องเงิน ปมเหตุเชื่อใจคน

‘ครูชัยยศ’ ยอมรับ เช็นเอกสารล็อตใหญ่ คิดว่าเป็นรายการอาหาร ไม่ใช่เรื่องเงิน

จากกกรณีนายชัยยศ สุขต้อ ครูโรงเรียนบ้านยางเปา อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญาและวินัย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 5 มีคำสั่งปลดนายชัยยศ สุขต้อ ออกราชการ  สืบเนื่องจากการที่นายชัยยศ ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมตรวจรับอาหารกลางวัน นำอาหารในส่วนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาแบ่งให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นรับประทาน เป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบไม่เป็นตามระเบียบ นั้น

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายการ โหนกระแส ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัยได้เชิญ นายชัยยศ สุขต้อ หรือ “ครูชัยยศ” อดีตครูชำนาญการพิเศษ (คศ.3) โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นข่าวดังหลังจากถูก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดฐานเป็นกรรมการตรวจรับโครงการอาหารกลางวัน แต่ละเลยหน้าที่จนเกิดการทุจริตเบียดบังงบอาหารกลางวัน จนต่อมาถูกให้ออกจากราชการแล้วหันเหมาขายโรตีเลี้ยงชีพในปัจจุบัน

นายชัยยศ  เปิดใจกับหนุ่มกรรชัย โดยระบุว่าเรื่องที่มีการแชร์ว่ามีการปลดออกจากราชการ เนื่องจากมีการแบ่งอาหารไปให้เด็กนักเรียนบชั้นมัธยมต้นนั้น ไม่เป็นความจริง แต่จริงๆแล้วเรื่องราวมันมากจากที่ชาวบ้านเดินขบวน อยากให้ทางผอ.จรัส และครูบุญยนุชโยกย้ายออกจากพื้นที่ และด้วยความที่เราอยู่มานาน เขาก็ให้ผมเป็นรักษาการผู้อำนวยการ เมื่ออยู่ไป ไม่นานทาง ป.ป.ช.ก็เข้ามา ซึ่งเรื่องเงินต่างๆผมไม่ทราบเลย ตนเป็นแค่คนตรวจรับของอาหารกลางวันของเด็กเมื่อของมาส่ง ก็ดูว่ามันมีไหม ก็เซ็นรับของไป

Advertisement

โดยที่มองดูนับจากภายนอกว่าครบ แต่ไม่ได้ยกดูภายในว่าครบไหม อีกทั้งในเอกสารยังมีการเซ็นชื่อของครูบุณยนุชแล้ว จึงเข้าใจว่าตัวเองไม่เกี่ยวการเงิน เขาจะซื้อมาเท่าไหร่เราก็ไม่รู้ รู้แค่ว่านับจำนวนของให้ตรงเท่านั้น จะให้ผมไปทุจริตต่ออาชีพตัวเอง ผมไม่ทำแน่นอน

“เรื่องการที่มีการเซ็นรับวันละ 3 ครั้ง ด้วยความที่มันเป็นล็อตใหญ่ ด้วยความเชื่อใจและไม่เข้าใจเรื่องเอกสาร ผมก็ขอยืนยันว่าผมไม่ทราบว่าใบที่เซ็นไปนั้นเกี่ยวข้องกับเงิน คิดแต่ว่าเกี่ยวข้องกับรายการอาหารเท่านั้น” นายชัยยศกล่าว

อีกทั้งยังไม่มีการอบรมให้เราก่อน แต่กลับให้เรามารับผิดชอบตรงนี้ซึ่งเป็นงานนอก และงานของเราก็เยอะมากพออยู่แล้ว ความรู้พื้นฐานในตรงนี้ไม่มีเลย พูดตามความเป็นจริง ถ้าผมทราบว่าเอกสารมันไม่ถูกต้อง ผมก็ไม่เซ็นหรอก แต่ด้วยความไม่รู้ ไม่เข้าใจจึงเซ็นชื่อลงไป

ผมเพิ่งมารู้ว่าถ้าเราไม่อยากทำตรงนี้ก็ทำหนังสือไป แต่ในความเป็นจริง ถ้าเราไม่ทำแล้วเราจะอยู่ตรงนั้นได้ไหม? ไม่ได้หรอกครับ เพราะเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา และก็ดูแล้วว่ามันไม่ยากแค่มานับอาหารแล้วก็เซ็นไป

“เข้าใจว่าตัวเรานี้ยังไม่มีความผิด ทุกวันนี้เหมือนฝัน แต่ในด้านหนังสือ ด้านกฎหมายนั้นชี้ว่าเราผิด ก็อยากจะขอความยุติธรรมว่าให้ตรวจอะไรให้ละเอียด มองเห็นเจตนาของคน มันเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะเจตนาทุจริต ทำตามหน้าที่ ตามคำสั่งเท่านั้น แต่ดูเอกสารมันไม่ถูกต้อง ผมก็ไม่รู้ว่ามันไม่ถูกต้อง ขาดความรู้ความเข้าใจ” ครูชัยยศกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

‘ครูชัยยศ’ ถูกปลดต้องไปขายโรตี เหตุหวังดีเซ็นซื้อข้าวให้มัธยมกินด้วย เรือจ้างรุ่นใหม่สะเทือนใจ
ส.ส.ก้าวไกล รับช่วย ‘ครูชัยยศ’ อุทธรณ์คดี ชี้เห็นใจช่วยน.ร.อิ่มท้องแต่ต้องถูกปลด
เปิดใจ ‘ครูชัยยศ’ รับเสียใจ แค่ทำหน้าที่ตรวจสอบอาหารกลางวัน ถูกปลดไม่เป็นธรรม
‘สุรศักดิ์’ เห็นใจครูชัยยศถูกปลด สั่งสพฐ.หาช่องช่วยอุทธรณ์ ชงครม.จัดงบอาหารกลางวันร.ร.ขยายโอกาสถึงม.3

เปิดชีวิต ‘ครูชัยยศ’ ขายที่ดินสู้คดี หลังถูกปลดยังสอนพิเศษไม่รับเงิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image