‘ทหารผ่านศึก’ บุก สภาฯ เสนอร่างกม. ช่วยทหารนอกประจำการ มีสิทธิรับเงินเลี้ยงชีพ ‘บิ๊กทิน’ ยัน ช่วยดันเต็มที่

“ทหารผ่านศึก” บุก สภาฯ เสนอร่างพ.ร.บ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ให้ทหารผ่านศึกนอกประจำการ มีสิทธิรับเงินเลี้ยงชีพรายเดือน ด้าน “บิ๊กทิน” ยัน ช่วยดันเต็มที่ หากไม่ผ่าน พร้อมช่วยวิธีอื่น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ธันวาคม 2566 ที่รัฐสภา นายอนุลักษณ์ ชอบสะอาด ตัวแทนกลุ่มนักรบไทยทุกหมู่เหล่า (ทหารผ่านศึก) และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต ส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์ เข้ายื่นหนังสือต่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. โดยมี นายธงชาติ รัตนวิชา ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือแทน

โดยนายอนุลักษณ์ กล่าวว่า ร่างดังกล่าว มีหลักการเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พ.ศ. 2510 เพื่อกำหนดให้ ทหารผ่านศึกนอกประจำการ บัตรชั้นที่ 2 บัตรชั้นที่ 3 และบัตรชั้นที่ 4 มีสิทธิได้รับการสงเคราะห์ เงินเลี้ยงชีพรายเดือน เงินช่วยเหลือเป็นค่าครองชีพพิเศษ เงินช่วยค่าครองชีพเพื่อผดุงเกียรติเป็นรายเดือน รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นใด แต่อย่างไรก็ตาม ทหารผ่านศึกนอกประจำการดังกล่าว ปัจจุบันมีจำนวนมากกว่า 200,000 ราย ซึ่งได้พ้นหน้าที่จากการรับใช้ประเทศชาติแล้วมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก แม้จะได้รับการสงเคราะห์ ในด้านอื่น ๆ จากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกษาก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีความสอดคล้องกับค่าครองชีพในสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ดังนั้น จึงขอให้รัฐบาลสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว เพื่อความเป็นธรรมและผดุงเกียรติแก่ทหารผ่านศึกนอกประจำการ ผู้ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่ในการสู้รบหรือป้องกันหรือปราบปรามการกระทำอันเป็นภัย ต่อความมั่นคงหรือความปลอดภัยแห่งราชอาณาจักร

Advertisement

ด้านนายธงชาติ กล่าวว่า จะนำร่างดังกล่าวกราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระโหม เดินทางมายังรัฐสภา เพื่อพูดคุยกับทหารผ่านศึกที่มายื่นหนังสือประมาณ 600 คน โดยนายสุทินกล่าวว่า ตนเห็นใจและเข้าใจพยายามช่วยอย่างถึงที่สุด โดยไปหาเสียงกับเพื่อนสส.ทุกพรรค เพื่อสนับสนุนให้ได้มากที่สุด

นายสุทิน  กล่าวต่อว่า หากกฎหมายเข้าสภาแล้ว ก็จะพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ นอกจากจะผลักดันกฎหมายแล้วก็จะคิดหาวิธีอื่นช่วยเหลือทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่จะช่วยกลุ่มทหารเกณฑ์ที่เข้ามาใหม่ โดยใช้ระบบสมัครใจ มากกว่าจับฉลาก และขณะนี้กำลังเพิ่มสวัสดิการให้กลุ่มทหารเกณฑ์ และจะให้กลุ่มทหารผ่านศึกด้วย โดยตนให้คำมั่นสัญญาว่าจะช่วยอย่างเต็มที่หากไม่ผ่านก็จะหาวิธีอื่นในการช่วยต่อไป

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image