วธ.ประชุมรับฟังความเห็นปรับแก้กม.ภาพยนตร์-เกม หวังช่วยเพิ่มมูลค่าทางศก.

วธ.ประชุมรับฟังความเห็นปรับแก้กม.ภาพยนตร์-เกม หวังช่วยเพิ่มมูลค่าทาง ศก. 26 ธ.ค.เปิดรับฟังความเห็น

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.จัดประชุมเพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับเเก้กฎหมายภาพยนตร์เเละเกม จากคณะอนุกรรมการภาพยนตร์ soft power เเละภาคเอกชนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยตนเองได้รับมอบหมายจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นั่งเป็นประธานการประชุม เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนต์ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักในการส่งออกทางด้านวัฒนธรรม ให้มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายพลภูมิ กล่าวว่า โดยได้รับข้อสังเกตเเละข้อเสนอเเนะหลายแนวทาง ทั้งเรื่องของการปรับคำนิยามเกี่ยวกับคำว่าภาพยนตร์ การกำหนดเเนวทางในการรับรองตนเอง การอำนวยความสะดวกในการจัดเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศ การเสนอเเนะให้เเยกกฎหมายภาพยนตร์ กับเกม ออกจากกัน รวมถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ในการจัดให้มีสภาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เเละกองทุนภาพยนตร์ อาจมีเเนวทางให้ไปอยู่ในความดูเเลของ พ.ร.บ. THACCA เเต่ในส่วนของ พ.ร.บ.ภาพยนตร์ ที่ยังอยู่ในการดูเเลของกระทรวงวัฒนธรรมก็ยังคงมีเรื่องของการส่งเสริมสนับสนุนอุตสาหกรรมดังกล่าว เเต่ก็สามารถทำในบางมิติอื่น ๆ ควบคู่ไปกับ พ.ร.บ.THACCA ได้ ทั้งนี้ ทาง วธ.จะรับข้อสังเกต

Advertisement

นายพลภูมิ กล่าวว่า วธ. จะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้งในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ก่อนจะรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อนำไปสู่เป้าหมายในการปรับเเก้ร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ภาพยนตร์ เเละเกมต่อไป ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกฎหมายภาพยนตร์เเละเกม ได้มีการยกร่างขึ้นมาช่วงปี 2564 ก่อนที่จะมีรัฐบาลชุดปัจจุบันจึงทำให้เนื้อหาเเละรายละเอียดยังมีประเด็นที่ต้องปรับอยู่มาก ทาง วธ.จึงจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนเพื่อเป็นเเนวทางในการปรับเเก้ไขกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image