อดีตขรก.ร้องเพจ “สายไหม” ถูกเจ้าหนี้เซ็นสัญญากู้เกินจริงแถมถูกฟ้องซ้ำ

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ศูนย์ประสานงานเพจสายไหมต้องรอด กลุ่มอดีตข้าราชการทหาร เข้าขอความช่วยเหลือกับนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด หลังถูกเจ้าหนี้นอกระบบหัวหมอ ใช้สัญญากู้ยืมฟ้องต่อศาล เพื่อบังคับให้ใช้หนี้ ทั้งๆ ที่ใช้หนี้หมดแล้ว ทำให้ข้าราชการต้องถูกอายัดเงินเดือนและไม่สามารถทำธุรกรรมทางด้านการเงินใดๆ ได้

หนึ่งในกลุ่มผู้เสียหายเปิดเผยว่า ทำงานเป็นข้าราชการทหารและไปกู้หนี้นอกระบบกับเจ้าหนี้คนหนึ่งซึ่งรู้จักกันโดยกู้เงินมาจำนวน 140,000 บาท ซึ่งได้เงินจริงมาจำนวน 120,000 บาทเนื่องจากถูกหักค่าดอกเบี้ยล่วงหน้าไปก่อน โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 15 แต่บังคับให้เซ็นสัญญากู้เงิน 5 แสนบาทอ้างว่าเป็นการป้องกันการเบี้ยวหนี้เนื่องจากต้องใช้เงินจริงจึงเซ็นสัญญาไป จากนั้นพวกตนทยอยใช้หนี้จนหมดแต่เจ้าหนี้กลับไม่ยอมคืนสัญญา จากนั้นนำสัญญาเงินกู้ไปฟ้องร้องศาลแพ่งเพื่อบังคับคดีให้ต้องใช้หนี้ตามสัญญา ก่อนหน้าเจ้าหนี้จะยึดสมุดบัญชี และบัตร ATM เพื่อป้องกันไม่ให้ตนโอนเงินชำระหนี้ แต่จะนำบัตร ATM ลูกหนี้ไปกดเงินเองหรือรับเฉพาะเงินสด ลูกหนี้จึงไม่มีหลักฐานในชั้นศาลหรือลูกหนี้บางคนถูกฟ้องร้องและถูกร้องถึงผู้บังคับบัญชาจนถูกหักเงินเดือน และทำธุรกรรมการเงินกับสหกรณ์ในสังกัดได้หรือบางคนที่เกษียณอายุไปแล้วก็ถูกหักเงินบำนาญสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกหนี้ที่ชดใช้เงินหมดแล้วแต่กลับถูกดำเนินคดี

หนึ่งในกลุ่มผู้เสียหายกล่าวว่า เจ้าหนี้รายดังกล่าวเท่าที่ทราบเป็นบุคคลที่ทำงานในสังกัดเจ้าหน้าที่รัฐด้วยกัน รู้ช่องทางและสนิทกับทนายความเป็นอย่างดี เคยถูกดีเอสไอตรวจสอบและดำเนินคดีเมื่อปี 2562 ซึ่งเจ้าหนี้รายนี้เคยฟ้องลูกหนี้รวมกว่า 800 คดี เป็นเงินกว่า 30 ล้านบาท ด้านนายเอกภพกล่าวว่า คดีนี้ถือว่าหลายคนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เบื้องต้นขอให้นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรีให้ตรวจคดีเมื่อปี 2562 ร่วมทั้งหาแนวทางช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image