อินฟลูเอนเซอร์กีฬารับจ้างโปรโมตเว็บพนันพบตร.ไซเบอร์รับทราบข้อหา

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่บช.สอท. นายวันชนะ (สงวนนามสกุล) อินฟลูเอนเซอร์ด้านกีฬา เข้าพบ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รองผบช.สอท.เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังโพสต์ข้อความเชิญชวนเล่นพนันออนไลน์ โดยนายวันชนะ สารภาพว่ามีการชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์มีผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กเล่นการพนันออนไลน์จริง อ้างคิดว่าเป็นลิงก์เว็บพนันออนไลน์ของสโมสรจากต่างประเทศและถูกต้องตามกฎหมาย จึงนำลิงก์ไปแปะไว้ในคอมเมนต์ใต้โพสต์ข่าวทั่วไปในเพจ ซึ่งในเพจเฟซบุ๊กมีผู้ติดตามกว่า 1.6 แสนคนและได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 40,000-50,000 บาท เริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมาแต่ไม่ได้อย่างต่อเนื่องยอมรับว่าทำไปเพราะรายได้ดีมีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบในครอบครัวพร้อมฝากเตือนอินฟลูเอนเซอร์ว่าไม่ควรทำผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่าการที่โพสต์หรือไลฟ์สดพูดชักชวนให้คนมาเล่นการพนันนั้นมีโทษความผิดทางอาญาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การพนัน อยู่แล้วกรณีดังกล่าวอาจจะต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีการนำเข้าข้อมูลที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนหรือไม่หากพบอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับเว็บพนันโดยมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามเฝ้าระวังเว็บพนันอยู่แล้ว ขณะนี้กำลังไล่ปิดเว็บพนัน 4 เว็บอยู่แต่ขณะเดียวกันก็มีเว็บพนันเกิดขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากผลประโยชน์การทำเว็บพนันนั้นมหาศาลจึงมีคนกลุ่มหนึ่งที่ยอมเสี่ยงกระทำความผิดอีกทั้งมีอินฟลูเอนเซอร์ที่มีพฤติการณ์ชักชวนประชาชนเล่นการพนันอีกหลายรายจะมีการทยอยเรียกตัวให้มารับทราบข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวอีกว่าแม้การพนันออนไลน์หรือพนันในรูปแบบอื่นๆจะถูกต้องตามกฎหมายในบางประเทศ แต่ตามกฎหมายประเทศไทยถือว่าผิดกฎหมายแม้จะเป็นเพียงการโฆษณาก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากถือว่ามีการนำมาดำเนินการภายในประเทศไทยเข้าข่ายการชักชวนโฆษณาให้เล่นการพนันในประเทศ พร้อมทั้งฝากเตือนไปยังอินฟลูเอนเซอร์ทุกคนว่าหากมีพฤติกรรมที่หลอกลวงประชาชนหรือชักชวนให้เล่นการพนันต่างๆให้หยุดพฤติกรรมเนื่องจากผิดกฎหมายในประเทศไทยและให้เข้าสู่กระบวนการค้าขายที่ถูกต้องตามกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image