ททท.ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ Neos Air จากอิตาลี-เช็ก ที่สนามบินภูเก็ต

ททท. ต้อนรับคณะเที่ยวบินปฐมฤกษ์สายการบิน Neos Air จากสาธารณรัฐอิตาลีและสาธารณรัฐเช็ก ณ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว จากสาธารณรัฐอิตาลีและสาธารณรัฐเช็ก ณ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต โดยได้รับเกียรติจากนางจิระวดี คุณทรัพย์ ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ททท. และพันธมิตรภาครัฐและเอกชนด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ ร่วมต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เที่ยวบินที่ NO216 สายการบิน Neos Air เส้นทางเมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลีอิตาลี – เมืองเบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก และเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ด้วยความจุผู้โดยสาร 355 ที่นั่ง ในวันที่ 20 ธันวาคม 2566 เวลา 16.15 น.

นางจิระวดี คุณทรัพย์ ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ททท. กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันนี้ เป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐอิตาลีและสาธารณรัฐเช็ก ที่เดินทางมาด้วยสายการบิน Neos Air เที่ยวบิน NO216 ซึ่งเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ที่ออกเดินทางจากต้นทาง เมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลีอิตาลี ก่อนจะแวะรับผู้โดยสาร ณ เมืองเบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก และเดินทางต่อสู่จุดหมายปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ในวันที่ 20 ธันวาคม 2566 เวลา 16.15 น. ด้วยความจุผู้โดยสาร 355 ที่นั่ง โอกาสนี้ ททท.ส่งมอบบรรยากาศแห่งความประทับใจถึงนักท่องเที่ยวทันทีที่เดินทางถึงประเทศไทยด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรม พร้อมมอบของที่ระลึกในการต้อนรับ เพื่อสะท้อนมิตรไมตรีและสร้างความเชื่อมั่นแบรนด์ Amazing Thailand ตอกย้ำให้ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในใจของนักท่องเที่ยว

ททท. ส่งเสริมตลาดนักท่องเที่ยวระยะไกล โดยให้ความสำคัญกับการกระตุ้นกลุ่มนักท่องเที่ยว Revisit ให้เดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยตลอดทั้งปี ผ่านการนำเสนอต้นทุนทางวัฒนธรรม Soft Power : 5F เพื่อเพิ่มมูลค่าแก่สินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวและช่วยกระตุ้นการยกระดับห่วงโซ่อุปทานนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงคุณภาพและเพิ่ม High Value แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยอย่างแท้จริง

Advertisement

สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวอิตาลี ถือเป็นตลาดระยะไกลที่มีศักยภาพ มีอัตราการเติบโตทั้งแง่ของรายได้และจำนวนอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์เดินทางท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนมกราคม – 15 ธันวาคม 2566
มีนักท่องเที่ยวอิตาลีเดินทางมายังประเทศไทย 169,160 คน และ ททท. คาดการณ์ว่าภายในถึงสิ้นปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวอิตาลีแตะ 180,000 คน มีวันพักเฉลี่ยประมาณ 17.20 วัน ค่าใช้จ่ายต่อคนต่อทริปประมาณ 70,000 บาท ทั้งนี้ ททท. สำนักงานกรุงโรม ยังได้ต่อยอดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับพันธมิตร Alpi Tour ซึ่งเป็นบริษัท Tour Operator อันดับ 1 ของสาธารณรัฐอิตาลีเสนอขายแพ็กเกจท่องเที่ยวในเที่ยวบินของสายการบิน Neos Air เส้นทางเมืองมิลาน สาธารณรัฐอิตาลี บินตรงเข้าจังหวัดภูเก็ต เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวสู่ประเทศไทยในนักท่องเที่ยวกลุ่ม Honeymooner, กลุ่ม Luxury, กลุ่มครอบครัว เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มให้บริการเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนธันวาคม 2566 – เมษายน 2567 สัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน รวม 15 เที่ยวบิน คาดว่าจะช่วยผลักดันจำนวนนักท่องเที่ยวจากเมืองมิลานเพิ่มขึ้นประมาณ 3,750 คน

ด้านตลาดนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐเช็ก เป็นอีกตลาดศักยภาพในยุโรปตะวันออก จากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 – 15 ธันวาคม 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมทั้งสิ้น 44,579 คน คาดการณ์ว่าถึงสิ้นปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐเช็กเข้าประเทศไทย ประมาณ 50,000 คน และมีวันพักเฉลี่ยประมาณ 20 วัน ค่าใช้จ่ายต่อคนต่อทริปประมาณ 63,786 บาท ทั้งนี้ ในการส่วนของกิจกรรมส่งเสริมการขายเส้นทางดังกล่าว ททท. สำนักงานกรุงปราก ได้ดำเนินการจัดทำ Joint Marketing and Advertising ร่วมกับบริษัทนำเที่ยว Cedok ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ในสาธารณรัฐเช็กที่ให้บริการเที่ยวบินและรายการนำเที่ยวประเทศไทยในช่วงฤดูหนาว เส้นทางเมืองเบอร์โน สาธารณรัฐเช็กมายังจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2566 – เมษายน 2567 รวม 15 เที่ยวบิน คาดว่าจะส่งผลให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเช็กเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมประมาณ 2,079 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image