พยาบาลร้องเพจสายไหมพาแม่ผ่าตัดต้อแต่พลาดติดเชื้อทำให้ตาบอด

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่สำนักงานเพจสายไหมต้องรอด นางรุ่งทิพย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี พยาบาลโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี พามารดาอายุ 87 ปี มาร้องขอความช่วยเหลือหลังจากพามารดาไปผ่าตัดต้อกระจกแต่หมอรักษาผิดพลาดเกิดการติดเชื้อรุนแรงต้องควักลูกตาทิ้งทำให้ตาบอดข้างซ้าย กล่าวว่า มารดามีอาการตาฟางมองเห็นไม่ชัดจึงพาไปตรวจที่คลินิกแห่งนึ่งใน จ.ราชบุรี

นางรุ่งทิพย์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้ตรวจ ว่าเป็นต้อกระจกที่ตาซ้ายจึงเสนอแพคเกจการผ่าตัดต่างๆ ซึ่งตนและแม่มีความไม่สะดวกบางอย่างในแพคเกจ จึงเลือกที่จะจ่ายเงิน 25,000 บาท ซึ่งตรวจวัดเลนส์ได้ในวันนั้นและสามารถไปผ่าตัดได้ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรีได้เลยวันที่ 15 พฤษภาคม ภายหลังผ่าตัดสังเกตตาของมารดาก่อนที่คลินิกนัดตรวจพบดวงตาข้างที่ผ่าตัดมา มีรอยแดงคล้ายเลือดออกในตาแต่แพทย์ที่รักษาบอกว่าเพิ่งผ่าตัดมาดวงตาอาจยังไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจมีสีแดงในตาอยู่บ้าง แต่ปรากฏว่าหลังจากนัดดูตาอีก 7 วัน จากนั้นรับแจ้งจากแพทย์ที่รักษาว่าตาแม่มีการติดเชื้อต้องไปรักษาตัวด่วนที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว จึงมีนัดจากแพทย์ให้ไปรับยาฆ่าเชื้อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่โรงพยาบาลที่ตนทำงานอยู่เพราะตนและแพทย์ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งเดียวกัน แต่พอไปถึงกลับไม่ได้ให้ยามีแต่การเขียนใบบันทึกข้อความและบอกให้ตนรีบพาแม่ไปรักษาที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว พอตนและแม่ไปถึงโรงพยาบาลดังกล่าวก็ผ่าตัดในวันนั้นเลย ภายหลังผ่าตัดตาอีกรอบวันรุ่งขึ้นตาสองข้างของแม่แทบจะมองไม่เห็นเพราะบวมอักเสบ แพทย์ส่งสัญญาณมาว่าการอักเสบครั้งนี้อาจต้องควักลูกตาออก แพทย์ผู้รักษานั้นรักษาอย่างสุดความสามารถแล้ว จึงควักลูกตาออกเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ตาข้างซ้ายแม่ไม่มีลูกตาเป็นลูกตาปลอม หลังเกิดเหตุแพทย์คนดังกล่าวเป็นคนที่ทราบคนแรกว่าติดเชื้อ แต่แพทย์ไม่ได้แจ้งโรงพยาบาลว่ามีการติดเชื้อ

นางรุ่งทิพย์กล่าวว่า มีข้อสงสัยเพราะเป็นการติดเชื้อภายใน 7 วันหลังผ่าตัด จึงร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมส่งเรื่องไปให้สาธารณสุขจังหวัด พบข้อบกพร่องหลายอย่าง แต่สรุปว่าห้องผ่าตัดได้มาตรฐานทางแพทย์คนดังกล่าวไม่เคยโทรศัพท์มาสอบถามอาการคนไข้เลย อ้างว่าไม่สามารถหาเบอร์โทรศัพท์ได้ทั้งที่ตนเป็นบุคลากรทางการแพทย์อยู่ที่โรงพยาบาลเช่นเดียวกัน

นางรุ่งทิพย์กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พบกับแพทย์ผู้ผ่าตัดโดยมีรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลและหัวหน้าแผนกศูนย์คุณภาพ แจ้งว่าจะแสดงความรับผิดชอบให้แม่โดยใส่ตาปลอมขอระยะเวลา 6 เดือน แต่พอครบ 6 เดือนกลับไม่มีการแสดงความรับผิดชอบใดๆ เหมือนเรื่องไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงประสานกับพยาบาลที่รู้จักเป็นคนประสานแจ้งว่าคุยกับแพทย์ผู้ผ่าตัดหลายครั้ง รับคำตอบว่าให้รอประกันสรุป จึงไม่มีความคืบหน้าใดๆ คิดว่าฝ่ายแพทย์คงไม่ดำเนินการตามข้อตกลงแน่ๆ สุดท้ายเรื่องเงียบ จึงมาขอร้องความเป็นธรรมกับทางเพจสายไหมต้องรอด แต่กรณีนี้ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีแต่อย่างใด อยากกล่าวถึงแพทยสภาว่าทำหนังสือร้องเรียนไปยังแพทยสภาถึงมาตรฐานการรักษาคุณธรรมจริยธรรมของแพทย์คนดังกล่าว ขอให้ตัดสินและชี้ขาดตามกระบวนการยุติธรรมให้มีความเป็นธรรมแก่ครอบครัวด้วย

Advertisement

ด้านนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด กล่าวว่า เอกสารของผู้เสียหายมีการร้องเรียนในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ขอฝากถึงแพทยสภา สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ให้ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทั้งนี้ อาม่าผู้เป็นฝ่ายสูญเสียดวงตาควรได้รับการเยียวยาที่สมเหตุสมผลเพราะเข้าใจความรู้สึกดีว่า ลูกสาวเป็นห่วงคุณแม่นำไปผ่าต้อกระจกสุดท้ายต้องควักดวงตาของคุณแม่ไปและชีวิตคุณแม่ไม่เหมือนเดิม ขนาดแค่หั่นฝรั่งยังเอามีดเฉือนเนื้อตัวเองด้วยความที่ไม่เคยชิน เมื่อเหลือดวงตาเพียงข้างเดียว ขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยว่าเป็นการกระทำโดยประมาทหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image