เด็ก14 ก่อเหตุยิงพารากอน ไม่ได้กลับบ้าน รักษาตัวต่อที่สถาบันกัลยาณ์ฯ

เด็ก14 ก่อเหตุยิงพารากอน ไม่ได้กลับบ้าน รักษาตัวต่อที่สถาบันกัลยาณ์ฯ

ความคืบหน้าเด็ก 14 ปี ที่ก่อเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้ากลางกรุง เช้านี้ (1 ม.ค.67) ก็มีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย เพื่อวางแผนรักษาเด็ก ซึ่งก็เห็นพ้องให้เด็กรักษาตัวอยู่ที่สถาบันกัลยาณ์ฯ ต่อไป ไม่อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน

เมื่อวันที่ 1 มกราคม นางสาวศิริประกาย วรปรีชา รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน พร้อมคณะรวมถึงผู้ปกครองของเด็กอายุ 14 ปี ที่ก่อเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้ากลางกรุงเทพฯ ก็เดินทางมาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ เพื่อประชุมร่วมกัน และกำหนดแผนการรักษาอาการเด็ก 14 ปี หลังจากเมื่อวานนี้ (31 ธ.ค.66) คดีของเด็ก 14 ปี เพิ่งจะหมดอำนาจควบคุมตัวไป เนื่องจากอัยการยังไม่ฟ้องคดีจากปัญหาสถานะเด็กที่ไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ซึ่งยึดตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 14 ให้งดการสอบสวนไปก่อนจนกว่าเด็กจะมีอาการดีขึ้น

โดยผลหารือขั้นต้น เห็นควรยังคงให้เด็ก 14 ปี รักษาตัวอยู่ที่สถาบันกัลยาณ์ฯ ต่อไป เพื่อให้เด็กมีอาการดีขึ้นตามลำดับโดยเร็ว และจะดีกว่าการอนุญาตให้กลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน เพราะอาจมีสิ่งแวดล้อมที่ควบคุมไม่ได้ เสี่ยงกระทบอาการของเด็ก

ต่อมาเวลา 11.00 น. รถของเจ้าหน้าที่กรมพินิจฯ แพทย์และผู้ปกครอง ทยอยขับรถออกจากโซนอาคารรักษาตัวของผู้ป่วยซึ่งปิดกั้นไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป โดยไม่มีผู้ใดให้ข้อมูล

Advertisement

น.ส.ศิริประกาย วรปรีชา รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า กรมพินิจฯ ไม่มีอำนาจในการควบคุมตัวเด็ก จึงมาแจ้งสถาบันกัลยาณ์ฯ และส่งมอบให้ผู้ปกครองลงนามรับตัวเด็ก ก่อนจะหารือเรื่องการรักษาตัวต่อภายในสถาบัน โดยผู้ปกครองยินยอมให้สถาบันรักษาตัวต่อไป โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ เอง แต่ไม่สามารถระบุกรอบเวลาการรักษาตัวได้ จากนี้ถือว่าหมดอำนาจการควบคุมของกรมพินิจฯ แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image