เศรษฐา เปิดงานวันเด็กศธ. ยิ่งใหญ่ หวังเด็กไทยรับฟังผู้อื่น ยอมรับความแตกต่างในโลกไร้พรมแดน
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 13 มกราคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2567 ภายใต้แนวคิด “เรียนดี มีความสุข” จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน” โดยมี พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. และผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. เข้าร่วม
โดยนายเศรษฐา กล่าวว่า วันเด็กทุกๆ ปีทำให้ตนนึกย้อนเวลาไปสู่วัยเด็กอีกครั้ง วันนี้รู้สึกยินดีที่ได้มาเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ได้พบปะกับน้องๆ เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า โดยตนมอบคำขวัญ วันเด็กประจำปี 2567 ไว้ว่า “มองโลกกว้าง คิดสร้างสรรค์ เคารพความแตกต่าง ร่วมกันสร้างประชาธิปไตย” โดยมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนทุกคน ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น รวมทั้งเคารพและยอมรับความแตกต่างในโลกที่ไร้พรมแดน ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญทำให้ทุกคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีหัวใจที่เข้มแข็ง มีความเพียบพร้อมทั้งความรู้ ความสามารถ มีทัศนคติที่ดี มีความคิดที่ถูกต้อง และมีความเป็นสากล ตลอดจนเป็นพลเมืองที่ดี ของประเทศชาติ
“การจะส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเป็นคนดี มีความรู้ ความสามารถคิดเป็น ทำเป็นในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว สังคมและประเทศชาติได้ เกิดจากสถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา ที่มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมประสบการณ์และเพิ่มพูนทักษะที่จำเป็นทางด้านการศึกษาและการให้โอกาสในการแสดงออก การดำรงชีวิต การอยู่ร่วมกันในสังคม วัฒนธรรม รวมทั้งการส่งเสริมสนับสนุนของภาครัฐ และภาคส่วนต่างๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีจิตสำนึกที่ดี รู้จักคัดกรอง วิเคราะห์แยกแยะ สิ่งต่างๆ อย่างถูกต้อง เพื่อให้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ผมขอเป็นกำลังในให้กับน้องๆ เด็กและเยาวชนทุกคน ขอให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน พัฒนาตนเองอยู่เสมอ และประพฤติปฏิบัติตนเป็นลูกที่ดี ศิษย์ที่ดีและพลเมืองที่ดีของสังคม ตั้งมัานอยู่ในความดี มีคุณธรรม จริยธรรม และทำในสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ให้บรรลุผลสำเร็จ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมจัดงานวันเด็ก ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ ที่มีคุณค่าต่อไป“ นายเศรษฐากล่าว
จากนั้นนายกได้เดินเยี่ยมชมบูธต่างๆ ภายในงาน มีบรรดาเด็กๆ และผู้ปกครองต่างเข้าไปขอถ่ายรูปกับนายกฯจำนวนมาก ซึ่งนายกฯได้ร่วมถ่ายภาพและทักทายบรรดาเด็กๆอย่างเป็นกันเอง โดยบรรยากาศงานวันเด็กที่กระทรวงศึกษาธิการ เต็มไปด้วยความสนุกสนานและความรู้ มีผู้ปกครองนำเด็กและเยาวชน ลูกเสือเนตรนารี มาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก สัหรับกิจกรรมมีอย่างหลากหลายอาทิ ปาลูกโป่ง ไต่บันไดลิง แจกของขวัญ สร้างความสุขให้แก่บรรดาเด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม
ต่อมานายกฯ ได้เดินทางกลับมายังทำเนียบ เพื่อร่วมงานกิจกรรมวันเด็ก พร้อมพบปะกับเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานวันเด็กที่ทำเนียบ
ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศวันเด็กแห่งชาติที่ ศธ. เป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ปกครองทยอยพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมวันเด็กตั้งแต่ช่วงเช้า ทันทีที่นายกฯ เดินทางมาถึงได้รับมอบของที่ระลึก เป็นหมอนรูปนายกฯ จากตัวแทนเยาวชนที่มารอต้อนรับ