อันดามันคึกคัก พบวาฬโอมูระ เกาะบิดะ กับฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ 20 ตัว เกาะสิมิลัน

อันดามันคึกคัก พบวาฬโอมูระ เกาะบิดะ กับฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ 20 ตัว เกาะสิมิลัน

เมื่อวันที่ 18 มกราคม เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.5 (อ่าวมาหยา) อุทยาน​แห่งชาติ​หาด​นพรัตน์​ธารา​-หมู่เกาะ​พี​พี​ ได้พบเจอวาฬโอมูระ จำนวน 2 ตัว ประกอบด้วย ตัวใหญ่ 1 ตัว และตัวเล็ก 1 ตัว ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณเกาะบิดะนอกทางทิศเหนือ จากนั้นได้ว่ายออกไปทางเกาะบิดะในทางทิศตะวันออก เจ้า​หน้าที่​จึงทำการเก็บภาพ เพื่อ​เป็นข้อมูลในการสำรวจครั้ง​ต่อไป

วันเดียวกัน อุทยาน​แห่งชาติ​หมู่เกาะ​สิ​มิ​ลัน​ ยังพบกับ ฝูง “วาฬเพชฌฆาตดำ” (False Killer Whale) บริเวณเกาะหูยง (เกาะ 1) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ สล.1 พบฝูงวาฬดังกล่าว ขณะทำการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา และคาดว่ามีประมาณ 20 ตัว โดยวาฬเพชฌฆาตดำ มีพฤติกรรมอยู่รวมฝูงตั้งแต่ 10-60 ตัว แต่บางครั้งอาจจะมากกว่านี้ และชอบกระโดด มักรวมฝูงอยู่กับโลมาปากขวดหรือโลมาชนิดอื่น

Advertisement

การพบเห็นฝูงวาฬดังกล่าวยังแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ และขอประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการนำเที่ยว ผู้ประกอบการดำน้ำลึกที่สัญจรไปมา โปรดเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหากพบเจอวาฬและโลมา ให้ลดความเร็วเรือและรักษาระยะห่าง ไม่เข้าไปใกล้จนเกินไปตามข้อควรปฏิบัติในการชมโลมาและวาฬ

ภาพจาก ส่วนอุทยาน​แห่งชาติ​ อุทยาน​แห่งชาติ​หาด​นพรัตน์​ธารา​-หมู่เกาะ​พี​พี​ อุทยาน​แห่งชาติ​หมู่เกาะ​สิ​มิ​ลัน​ สำ​นัก​บริหาร​พื้นที่​อนุ​รัก​ษ์ที่​ 5​

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image