แชร์สนั่น! สิงโต นั่งรถหรูเปิดประทุน ชมวิว รอบเมืองพัทยา จนท.เร่งตรวจสอบ
ผู้สื่อข่าวรายงาน ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปโซเชียลในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี พบเป็น สิงโตขาว นั่งในรถหรูเปิดประทุน ท่ามกลางรถราที่วิ่งขวักไขว่สัญจรไปมาก็มองดูสิงโตดังกล่าว เรื่องนี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างทั้งเรื่องความปลอดภัยนั้น
เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุดว่า ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมประชุมเบื้องต้น เพื่อตรวจสอบสิงโตที่อยู่ในคลิปนั่งรถหรูรอบเมืองพัทยา และได้ประชุมเพื่อตรวจสอบบ้านชาวต่างชาติดังกล่าว พร้อมรอชุดเหยี่ยวดง กำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูล
โดยกรมอุทยานฯตรวจสอบข้อมูลทันที โดยเฉพาะการแจ้งครอบครองสัตว์ป่าดุร้าย ตามบัญชีไซเตสว่ามีการแจ้งครอบครองถูกต้องหรือไม่ และอยู่ในพื้นที่ไหน รวมทั้งประสานไปกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอให้ตรวจสอบเจ้าของรถที่นำสิงโตออกมานั่งเล่นด้วย
สำหรับการครอบครองสิงโตได้ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาเพื่อเพาะเลี้ยงในสวนสัตว์ แต่ตอนหลังมีการขอนุญาตเพื่อสันทนาการและเลี้ยงในบ้านเหมือนกับสัตว์ป่าในบัญชีไซเตสอื่นๆ ซึ่งราคาที่จำหน่ายกันตกตัวละ 500,000 บาท กำลังเป็นนิยมของกลุ่มชาวต่างชาติและคนไทยในพื้นที่ จ.ชลบุรี มีการแจ้งครอบครองเป็นบุคคลทั่วไป คนไทย 4 ราย และสวนสัตว์ 1 แห่ง รวม 15 ตัว แต่กรณีนี้ยังไม่ชัดว่าชาวต่างชาติในคลิปเป็นเจ้าของสิงโตขาวหรือมีที่มาอย่างไร

