จิรายุ จ่อนั่ง ปธ.กมธ.โอนขุมทรัพย์กองทัพ ประเดิมโอนไฟฟ้าของทร. ให้ กฟภ.

“จิรายุ” ประเดิม โอนกิจการไฟฟ้า ทร. ให้ กฟภ. ก่อนทยอยธุรกิจอื่นๆ กองทัพ

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง กล่าวถึงกรณีรัฐสภา ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการให้บริการไฟฟ้าที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการของกองทัพเรือ ไปอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น การไฟฟ้าภูมิภาค รวมถึงการถ่ายโอนธุรกิจต่างๆ ของกองทัพไปอยู่ในความดูแลของรัฐบาลนั้น โดย 1 ใน 25 กรรมาธิการที่สภามีมติแต่งตั้งมีตนอยู่ด้วย และ มี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นอกจากนั้น เป็นสมาชิกฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากที่ประชุมโหวตให้ตนเป็นประธาน ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และตน มาจากประชาชน อะไรที่ต้องหาแนวทางร่วมกัน ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศก็จะทำให้เต็มที่

นายจิรายุกล่าวอีกว่า เมื่อปี 2563 ตนเป็นประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ เป็นผู้เสนอเรื่องนี้พิจารณาและมีมติส่งให้รัฐบาลไปพิจารณา แต่ยุบสภาไปก่อน ซึ่งถึงเวลาแล้วที่จะต้องพิจารณาว่าควรให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาครับไปดำเนินการได้หรือยัง วันนี้ไฟฟ้า ทร. ให้บริการทั้งอำเภอสัตหีบถึง 5 ตำบล ตั้งแต่นาจอมเทียนเลยพัทยามานิดเดียว ต.แสมสาร, พลูตาหลวง, สัตหีบ, บางเสร่ ชาวบ้านก็บ่นมาหลายสิบปี “ฝนตกเม็ดเดียวก็ไฟตก” ว่ากันถึงขนาดนั้น และ 80 ปีที่แล้วตรากฎหมายให้อำเภอสัตหีบเป็นอำเภอของกองทัพเรือ มีแต่ฐานทัพเรือเท่านั้น แต่ตอนนี้ความเจริญเข้ามา มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อย่างที่บางเสร่มีที่เที่ยวระดับโลก เช่น สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ก มีสวนนงนุช มีบ้านพัก มีคอนโดมิเนียม โรงแรมมากมาย แต่ทุกวันนี้ต้องขอใช้ไฟจาก ทร. จึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณาว่าควรจะโอนไปให้ กฟภ. ได้หรือยัง

Advertisement

“นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้นโยบายว่า ในแง่กฎหมายอะไรมีความจำเป็นต้องปรับปรุงก็ต้องทำในรัฐบาลชุดนี้ โดยให้เชิญผู้แทนเหล่าทัพมาชี้แจงในวันอังคารนี้ก่อนที่คณะกรรมาธิการจะมีการประชุมในวันพุธเพื่อเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากที่สุดในการพิจารณาซึ่งไม่ว่าผลออกมาเป็นอย่างไรรัฐบาลมีหน้าที่นำไปพิจารณาดำเนินการต่อไป”

นายจิรายุกล่าวต่อไปว่า การพิจารณาของ กมธ. คณะนี้เชื่อว่าผลจะออกมาที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนสัตหีบ ชลบุรี เพราะเมื่อ 30 ปีที่แล้วอำเภอบ้านฉางระยอง ก็เคยใช้ไฟของ ทร. แต่ก็มีการโอนให้กับ กฟภ.ไปทำแล้วในปี 2537

ส่วนการนัดประชุมครั้งแรกจะมีขึ้นในวันพุธที่ 31 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐสภาเพื่อพิจารณาแต่งตั้งประธาน กมธ.และอื่นๆ รวมทั้งกำหนดแนวทางและขอบเขตในการพิจารณา ส่วนญัตติมีการเสนอให้พิจารณาเรื่องสวัสดิการต่างๆ เช่น สนามกอล์ฟก็จะต้องพิจารณาไปพร้อมๆ กันด้วย” นายจิรายุกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาเอาด้วย ก้าวไกล ชงญัตติโอนถ่ายขุมทรัพย์กองทัพ ธนาธรมาเอง ร่วมเป็นกมธ.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image