วอน ตร.ตามจับมิจฉาชีพ สาวถูกล้วงข้อมูล เปิดบัญชีม้า ถูกจับจนต้องให้นมลูกในห้องขัง

วอน ตร.ตามจับมิจฉาชีพ แม่ให้นมลูกในห้องขัง ตกเป็นเหยื่อ ถูกล้วงข้อมูลเปิดบัญชีม้า

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มกราคม ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พาคุณฟิล์ม แม่ลูกอ่อนวัย 6 เดือน ที่ตกเป็นเหยื่อนำข้อมูลบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีม้าจนถูกดำเนินคดี ไปร้องเรียนขอความช่วยเหลือ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 เพื่อให้ดำเนินการติดตามนำแก๊งมิจฉาชีพผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องระมัดระวังการสมัคร Application โดยเฉพาะการให้ข้อมูลบัตรประชาชนซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญมากและเสี่ยงที่มิจฉาชีพจะนำข้อมูลไปใช้เปิดบัญชีม้าและตกเป็นเหยื่อเช่นกรณีนี้ แต่ยอมรับว่าเรื่องการที่ผู้เสียหาย inbox ไปหาเพจมิจฉาชีพนั้น ค่อนข้างพบได้น้อย ต่างจากกรณีที่มิจฉาชีพส่งไลน์หรือข้อความผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์โดยตรง จึงเน้นย้ำเตือนประชาชนว่า ให้มีสติตั้งมั่นกับบรรดาข้อมูลต่างๆ ผ่านสื่อโซเชียลโดยเฉพาะการหลอกให้ติดตั้ง Application ต่างๆ ต้องระมัดระวังควรจะต้องโหลด Application ผ่าน Google Play หรือ App Store เท่านั้น รวมทั้งระมัดระวังการทักหาบรรดาเพจต่างๆ ที่หลอกลวงให้เปิดการเทรดหุ้นในลักษณะแบบนี้ อย่าหลงเชื่อ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์

Advertisement

พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์กล่าวอีกว่า โดยในคดีนี้นั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่กองวิเคราะห์ข้อมูล ดำเนินการประสานกับตำรวจ สน.ทองหล่อ ในการรวบรวมพยานหลักฐานจากโทรศัพท์ของคุณฟิล์ม เพื่อแกะรอยหาตัวมิจฉาชีพผู้เป็นเจ้าของเพจที่นำข้อมูลของคุณฟิล์มไปหลอกลวงเปิดบัญชีม้า โดยจะทำงานคู่ขนานกันไปกับตำรวจ สน.ทองหล่อ ซึ่งยืนยันว่า ทางตำรวจไซเบอร์มีเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัยที่จะสามารถติดตามตัวคนร้ายได้ แต่ต้องให้ระยะเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ส่วนการเปิดบัญชีออนไลน์ที่พบว่าง่ายและสะดวก แต่กลับกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวงประชาชนนั้น ประชาชนมีความสะดวกในการที่จะใช้บริการเปิดบัญชีทางออนไลน์ แต่ก็มีปัญหาเรื่องแบบนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยประสานงานกับทางธนาคารแห่งประเทศไทยและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางปิดช่องโหว่การเปิดบัญชีออนไลน์ แต่แนะนำประชาชนว่า ควรไปเปิดบัญชีที่ธนาคารเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะถูกมิจฉาชีพหลอกลวงจะดีกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image