เช็กอินกรุงเทพตะวันออก ‘คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต’ หลงเสน่ห์วิถีแห่งประเวศบุรีรมย์

ก่อนผ่านประตูสู่การเดินทางท่องเที่ยวทั้งใกล้ไกล ลองเปิดประสบการณ์แวะพักผ่อนหย่อนใจโลเกชั่นใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ พบกับโรงแรม คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต จุดพักผ่อนหย่อนใจย่านลาดกระบัง แลนด์มาร์กกรุงเทพตะวันออกมุมมองใหม่ ที่จะฉายวิวริมคลองสุดร่มรื่น ด้วยการตกแต่งสไลต์รีสอร์ตชานเมืองที่จะช่วยหลีกหนีความวุ่นวาย โอบรับการผ่อนคลายสุดเหนือระดับบนพื้นที่สุดร่มรื่นกว่า 12 ไร่ นับว่าเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท ในประเทศไทย

เบรนดอน เกรม พาร์ทริช

ชวนให้เปิดโสตสัมผัสวิถีชีวิตริมคลองอันทรงเสน่ห์อย่างใกล้ชิด ผ่านรายละเอียดวิถีชาวบ้านคลองประเวศบุรีรมย์ผสานจุดแข็งด้านการบริการระดับโลก พร้อมอำนวยความสะดวกสบาย มอบประสบการณ์อย่างเหนือระดับ ที่จะช่วยรีเซตความเหนื่อยล้า และบูสต์ความพร้อมก่อนออกเดินครั้งใหม่ เติมพลังกายพลังใจให้กลับมาเต็มเปี่ยมอีกครั้ง 

เมื่อคลองบันดาลใจ 

ย้ำแบรนด์แมริออทอยู่ร่วมชุมชนอย่างยั่งยืน

Advertisement

เบรนดอน เกรม พาร์ทริช ผู้จัดการทั่วไป เปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า ทางโรงแรมได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากคลองประเวศบุรีรมย์ เมื่อเดินอยู่ภายในโรงแรมจะมีเรื่องราว มันสอดคล้อง ร้อยเรียงต่อเนื่องกัน ตั้งแต่ล็อบบี้ จะพบกับผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซอย่างยอเครื่องมือจับปลา มอบบรรยากาศของวิถีชีวิตริมคลองที่ผู้คนยังคงอิงอาศัยอยู่จริง ชาวบ้านที่ตกปลา เรือขายก๋วยเตี๋ยวที่ผ่านไปมา จนแขกตั้งใจที่จะรอชมและรอชิมอาหารจากท้องถิ่นจริงๆ เราจึงหาวิธีการที่จะอยู่กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนด้วย 

คลองสายนี้รัชกาลที่ 5 โปรดให้ขุดจากคลองพระโขนงไปเชื่อมกับแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จึงมีมาก่อนการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิในย่านลาดกระบัง ซึ่งในอดีตผู้คนประกอบอาชีพด้านการเกษตร แลกเปลี่ยนค้าขายผลิตผล โดยเฉพาะอาหารเลิศรสและผลไม้สดๆ จากเรือกสวน 

อนันต์ กระแตเซ็ง

เราอยู่กับคลองประเวศบุรีรมย์ หลายจุดของโรงแรมจึงมีเรื่องราวที่สอดคล้องกับตัวคลอง ตั้งแต่บริเวณต้อนรับส่วนหน้าซึ่งตกแต่งให้เหมือนคลื่นน้ำที่ไหลอยู่ในคลอง ใบตอง หรือแม้กระทั่งโคมไฟ ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหยดน้ำบนใบบัวที่อยู่ในคลองประเวศบุรีรมย์ จนเข้าไปถึงห้องพักจะเห็นถึงลวดลายเครื่องจักสานอย่างชะลอม ประดับตกแต่งอย่างมากมายด้วยรายละเอียด

เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ ซึ่งนักออกแบบรุ่นใหม่ทำการบ้านด้วยการนั่งเรือหางยาวไปกลับตลาดหัวตะเข้หลายรอบ เพื่อหาไอเดียเพิ่มเติม เมื่อมีการนำเสนอ ตอนแรกก็ยังไม่มั่นใจว่าควรเป็นอย่างสมัยก่อนที่ทางโรงแรมจะออกแบบตามฮวงจุ้ยหรือเปล่า ที่ด้านหน้าควรเป็นน้ำตกเพื่อทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่เราโชคดีที่ทางเจ้าของโรงแรมซื้อไอเดียเครื่องมือยอ ที่จะสะท้อนให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลาย และสัมผัสกับวิถีชุมชนที่มีอยู่จริง และเป็นวัฒนธรรมของไทยซึ่งมีโอกาสโชว์นักท่องเที่ยวผู้จัดการทั่วไปย้อนเล่าถึงที่มา นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำว่า ในความเป็นแมริออท ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ตาม ย่อมให้เกียรติและเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

เราอยู่กับชุมชนอย่างมั่นคงและยั่งยืน เพราะฉะนั้นกิจกรรมทุกอย่างของแมริออทจะสนับสนุนชุมชน เช่น เราไปวัดลานบุญ ไปทำความสะอาดวัด ไปมอบของให้กับเด็ก อันนี้เป็นสิ่งที่เราเพิ่งเริ่มและจะเป็นอย่างนี้เรื่อยไป พร้อมทั้งวางแผนจ้างพนักงาน 360 คน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรองรับลูกค้าและห้องประชุมได้ นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างงานให้คนในพื้นที่ และกระตุ้นเศรษฐกิจฝั่งกรุงเทพตะวันออก 

กิจกรรมตักบาตรยามเช้า บริเวณลานริมคลอง

เอนกายผ่อนคลายเหนือระดับ 

พร้อมหลากกิจกรรมเสน่ห์โลคอล

แน่นอนว่าเมื่อแนวคิดของโรงแรมมาบรรจบกับชุมชนที่ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กิจกรรมที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้แขกผู้เข้าพัก ย่อมเชื่อมร้อยกับวิถีชีวิตสามัญ ทว่า เปี่ยมเสน่ห์ของความเป็นไทย มอบความผ่อนคลายให้กับแขกผู้มาพักอาศัยได้ทั้งครอบครัว เริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่หลังรับประทานอาหารเช้าของโรงแรม จะเริ่มโปรแกรมกิจกรรมมากมาย อาทิ การปูสื่อเล่นโยคะ ณ ลานริมคลองประเวศบุรีรมย์ โดยครูผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่ท่าพื้นฐานจนถึงระดับแอดวานซ์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ด้วยวิธีการยืดเหยียดร่างกาย และควบคุมการหายใจ, ฝึกทักษะพับดอกบัวอันงดงามประณีต ถวายพระ, ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 5 รูป จากวัดลานบุญ ซึ่งเป็นวัดดังเขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ได้สัมผัสวิถีความเป็นไทยใกล้ชิดคลองอันรื่นรมย์

รวมถึงกิมมิคสุดพิเศษจากชุมชน ไฮไลต์นอกตารางกิจกรรม อย่างการเฝ้ารอก๋วยเตี๋ยวเรือโลคอลที่แล่นผ่านไปมาเรียกลูกค้าริมคลองเป็นประจำ มัดใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้อย่างอยู่หมัด เสิร์ฟรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องบนเรือแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาหลายรุ่น ดังเช่นคำบอกเล่าของ อนันต์ กระแตเซ็ง หรือบังเรดชาวประมงวัย 50 ปี ผู้ล่องเรือส่วนตัวออกมาหาปลาทุกเช้าเป็นกิจวัตร ด้วยประสบการณ์ยาวนานเกินว่า 30 ปี พกเครื่องไม้เครื่องมือหาปลาขึ้นเรือตามแบบฉบับคนท้องถิ่น กางยอจับปลาในคลองตั้งแต่เช้าตรู่ 

‘ยอ’เครื่องมือจับปลา ผลงานจัดแสดงบริเวณหน้าโรงแรม

คลองประเวศบุรีรมย์มีความสำคัญทั้งในด้านการสัญจรและการหาปลา เพราะเป็นพื้นที่กลางน้ำที่จะผ่านตลาดคลองสวนร้อยปี แล้วไปเชื่อมกับแม่น้ำบางปะกง ความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ยังดีอยู่ วันหนึ่งจับปลาได้กว่า 100 กิโล ทั้งปลานิล ปลากราย ปลาสวาย สร้างรายได้วันละราวๆ 2,000 บาท ส่งลูกเรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ตอนนี้ยังมีคนทำอาชีพประมงในพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายร้อยลำ 

กิจวัตรเริ่มจากตื่นเช้ามาก็จะละหมาด แล้วก็ขับเรือมาจับปลาแถวบริเวณนี้ประมาณ 8 โมงเช้า ถ้าได้ปลาเต็มเรือไวก็กลับไว เอาไปส่งขายที่ตลาด แต่วันไหนช้าหน่อยก็กลับประมาณบ่าย 2 

เมื่อก่อนหาปลาด้วยการปักเบ็ด จะได้ปลามากช่วงหน้าน้ำ แต่เราก็ได้เรียนรู้การทำยอจับปลาด้วยตัวเอง ได้รูปแบบการทำเครื่องมือจากเพื่อนชาวประมง ต้องวางตัวตาข่ายยอให้สมมาตร ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาตอนลมพัดมาแล้วเรืออาจคว่ำได้ 

ครั้งหนึ่งเคยเจอผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม เขาชอบมาก มายืนดูการจับปลาหลายชั่วโมง และถ่ายรูปกลับไป จนมารู้ว่ามีการสร้างรูปยอจับปลาไว้หน้าโรงแรมด้วยชาวประมงตัวจริงแห่งคลองประเวศบุรีรมย์เล่าอย่างมีชีวิตชีวา 

กิจกรรมโยคะยามเช้า

จากแกงเขียวหวาน ถึงอเมริกันไดนิ่ง

เสิร์ฟความเป็นไทยในตำรับน้อยแต่มาก 

จากนั้นมาสู่เมนูอาหารซึ่งทีมผู้บริหารมองเห็นความสำคัญของอาหารและการบริการ สร้างตัวเลือกใหม่ดึงลูกค้าทั่วไปที่สามารถแวะมาใช้บริการแล้วอยากกลับมาอีก โดยนอกจาก ร้านช้อนส้อมที่เป็นร้านหลักในการเสิร์ฟอาหารตลอดทั้งวัน ยังมีร้านอาหารใหม่ที่กำลังโฟกัส คือ ‘Big Bite Burger’ ซึ่งจะสะท้อนเห็นได้ว่า คอร์ทยาร์ดเป็นแบรนด์ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ทุกคนเข้าถึงได้ตามฉบับมาตรฐานคุณภาพด้านอาหาร ที่สร้างความเชื่อมั่นมาอย่างยาวนาน

โรบิน เบิร์นฮาร์ด

โรบิน เบิร์นฮาร์ดผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม เปิดเผยว่า Big Bite Burger เสิร์ฟเบอร์เกอร์เป็นหลัก พร้อมด้วยเฟรนช์ฟราย สเต๊ก เบียร์ และมิลค์เชคสไตล์อเมริกัน ด้วยราคามิตรภาพ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการได้บ่อยครั้งภายใต้บรรยากาศของร้านอาหารรูปแบบใหม่ในเรโทรสไตล์โดยมีกิมมิคการใส่รองเท้าสเก็ตมาเสิร์ฟ ซึ่งเป็นอเมริกันไดนิ่งที่หาได้ยาก

นับว่าเป็นความโชคดีที่โรงแรมตั้งอยู่พื้นที่ลาดกระบัง ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ที่สามารถรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ รวมถึงสามารถให้บริการครอบครัว คู่รัก เสริมสร้างกิจกรรมช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้เป็นอย่างดี โดยคำนึงถึงการอยู่ร่วมกับชุมชนในพื้นที่ สนับสนุนธุรกิจในพื้นที่ให้เติบโตไปด้วยกัน พร้อมกับดึงนักศึกษาและชาวบ้านในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์วิถีริมคลอง สืบสานเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวบ้าน ทำให้คลองใสสะอาด และดียิ่งขึ้นไป 

นอกจากนี้ เราดูแลกิจการโดยคำนึงถึงเรื่องความยั่งยืน ใส่ใจและแบ่งปันกัน โดยเฉพาะด้านอาหารที่ค้นหาแหล่งจากชาวบ้านที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาใช้ในห้องอาหารและร้านอาหารของโรงแรม โดยสร้างสรรค์เมนูที่มีความหลากหลายจากวัตถุดิบที่มีอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่สร้างขยะจากอาหารที่ต้องไปทิ้งอย่างสูญเปล่า เช่น แตงโม เมื่อนำเนื้อแตงโมมาทำเครื่องดื่มแล้วก็ยังสามารถใช้เปลือกไปทำลูกกวาดแตงโมได้อีก ในอนาคตเราก็วางแผนจะขยายความร่วมมือชุมชนในท้องถิ่นใกล้เคียงมากขึ้นอีกผู้อำนวยการฝ่ายอาหารอธิบาย

เชฟชัชพล สวยสม

ด้าน เชฟชัชพล สวยสม Executive Chef ผู้โลดแล่นในวงการอาหารมากว่า 3 ทศวรรษ ประจำการ ณ โรงแรมหรูในเครือแมริออทมาอย่างยาวนานบนโลเกชั่นหลากหลายทั้งฟิลิปปินส์ อังกฤษ มาเลเซีย เวียดนาม อเมริกา ก็ถึงคิวบินลัดฟ้ากลับประจำที่บ้านเกิดเพื่อดูแลอาหารอย่างถึงเครื่อง ณ คอร์ทยาร์ด แมริออท กรุงเทพ สุวรรณภูมิแอร์พอร์ต แห่งนี้ 

เชฟชัชพลเผยความรู้สึกว่า เมื่อได้กลับมาประจำที่ประเทศไทยก็ดีใจมาก เพราะเราเป็นคนไทย สิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงมากมายในระยะหลายสิบปีที่ไม่ได้กลับบ้าน รู้สึกถึงการพัฒนาในด้านต่างๆ 

เดี๋ยวนี้เชฟไทยเก่งกันมาก โดยเฉพาะเรื่องอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ หรือส่วนประกอบของอาหาร สามารถหาได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น

ผมคิดว่าหัวใจของร้านอาหารและห้องอาหารทุกห้อง คือเราอยากจะทำให้อร่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ในฐานะเชฟ แต่ก็ควรตรงกับคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ สิ่งที่เราเน้นที่นี่คือคุณภาพของวัตถุดิบและความสม่ำเสมอของรสชาติ เช่น ถ้าวันนี้คุณมาทาน พรุ่งนี้ต้องเหมือนกัน หรือถ้าเมนูไหนเป็นเมนูคลาสสิก ไม่ต้องมีการปรับแต่งเยอะ ต้องคงรสชาติต้นตำหรับไว้ สำหรับพวกเราที่ทำงานกับแมริออทจะถูกสอนมาว่า น้อยแต่มาก คือถ้าพูดถึงอาหารต้นตำรับเราจะไม่ไปแตะสูตร รสชาติ และชื่อดั้งเดิม อย่างเช่น แกงเขียวหวานมันควรมีรสชาติหวาน ก็จะต้องหวาน ซึ่งในความเรียบง่ายก็จะมีความยากด้วยขั้นตอนพิถีพิถันอยู่ หรือร้าน

เบอร์เกอร์ เมนูอะไรที่เป็นรสชาติยุค 50s-60s เราจะเก็บไว้แบบนั้นเชฟชัชพลเล่าอย่างออกรส 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่รอเปิดเผยเรื่องเล่าให้ทุกคนได้ร่วมเปิดประสบการณ์ ดื่มด่ำเสน่ห์วิถีชีวิตของชุมชนริมคลองประเวศบุรีรมย์ สัมผัสลาดกระบังมุมใหม่ แลนด์มาร์กสุดปัง ฝั่งกรุงเทพตะวันออกที่ไม่ควรพลาด ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook Courtyard by Marriott Bangkok, Thailand โทร 0-2780-3588

 

ภูษิต ภูมีคำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image