สุดกินใจ คำขอของครูถึงผู้ปกครอง ปล่อยให้ ‘การดูถูกลูก’ เป็นเรื่องของคนอื่น

สุดกินใจ คำขอของครูถึงผู้ปกครอง ปล่อยให้ ‘การดูถูกลูก’ เป็นเรื่องของคนอื่น

การเลี้ยงลูกนั้น นับว่าเป็น “ศิลปะ” อย่างหนึ่งที่แตกต่างออกไปตามพื้นฐานของแต่ละครอบครัว มากไปกว่านั้นสภาพแวดล้อม และสังคมรอบข้างก็ส่วนสำคัญในการ ‘เติบโต’ ด้วย

และ “ครู” ก็เป็นอีกหนึ่งบุคลากรที่ใกล้ชิดกับเด็กๆ เช่นเดียวกับ “ครูนีน” แอคเคาต์ติ๊กต็อก @nudneen (นัดนีน มีนัดในโลกของนีน) เจ้าของคลิป ‘ให้มันเป็นหน้าที่ของป้าข้างบ้าน Ep.1’ ที่กำลังเป็นไวรัลในขณะนี้ กับคำขอที่ครูฝากถึงผู้ปกครอง ซึ่งมีใจความว่า

“ผู้ปกครองคะ ครูอยากฝากด้วยความรัก ด้วยความห่วงใยทุกอย่างเลยว่า ให้หน้าที่ของการดูถูกลูกเป็นของป้าข้างบ้านดีกว่า อย่าทำสิ่งนั้นด้วยตัวเอง อย่าพูดจาอะไรที่มันทำให้เขาหายใจลำบาก เพราะเราคือบ้านในใจของเขา ไม่ว่าเขาจะไปเจออะไรมา เขาอาจจะมีแฟน มีเพื่อน แต่สุดท้ายที่ๆ เขากลับมา หรือความอบอุ่นหนึ่งที่เขาต้องการคือบ้าน

Advertisement

เพราะฉะนั้นครูขอเลย พ่อแม่ต้องชมลูกบ้าง พ่อแม่บางคนไม่เคยชมลูกเลย ไม่เคยเลย ไม่ได้นะคะ เขามีชีวิตอยู่เพื่อสิ่งนั้น จำได้ไหมตอนเขายังเด็กๆ ตอนเขาล้ม เขาแค่ล้มแล้วลุก เราปรบมือกันเกือบตาย แต่ทำไมเวลาเขาโตขึ้น เขาทำสิ่งที่มากกว่าแค่ลุกขึ้น เราถึงชมเขาไม่ได้ เอาใหม่นะ ครูเป็นห่วง”

ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ชมแล้วกว่า 3 แสนครั้ง และยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนยังชื่นชมคุณครูที่ออกมาพูดเรื่องนี้ด้วยว่า ครูพูดดีจังค่ะ ฟังแล้วอบอุ่นจัง, คนอื่นชมรู้สึกดีที่ไม่เท่าคนในบ้านชม, เมื่อทำบ้านให้เป็นบ้าน มันจะเป็นเซฟโซนจริงๆ ค่ะ, อันนี้จริง เพราะครั้งหนึ่งเราเคยรู้สึกว่าบ้านไม่ใช่เซฟโซน, อยากให้คนที่บ้านฟังจัง, เต็ม10ไม่หัก, ถูกต้องค่ะ ที่เราประสบความสำเร็จทุกวันนี้ เพราะพ่อแม่ชื่นชมเวลาเราทำดี เป็นแรงผลักดันที่สุดเลย, ขอบคุณครูนะคะ ที่พูดแทนความในใจทั้งหมด

@nudneen ผู้ปกครองคะ ตั้งใจฟังครูนะ “ปล่อยให้มันเป็นหน้าที่ของป้าข้างบ้านบ้างนะคะ” #คำสั่งเสียครูนัดนีน #รีวิวทุกสิ่งที่ชีวิตยื่นให้ #ฝากถึงผู้ปกครองของนักเรียน ♬ เสียงต้นฉบับ – นัดนีน มีนัดในโลกของนีน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image