คนตามข่าว: พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รางวัลเกียรติยศจักรดาว’67

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ เป็น1 ใน 12 ผู้ได้รับคัดเลือกเข้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว ตามมติคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ประจําปี 2567

สาขา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม

เกิดวันที่ 6 ธันวาคม 2515 ชื่อเล่น อ้อ

จบการศึกษาโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 33 นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 49 จบการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขาอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม จาก มหาวิทยาลัยมหิดล

Advertisement

ผ่านหลักสูตรการบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 48

หลักสูตรพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ รุ่นที่ 15 หลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 12

ศิษย์การบินพลเรือน กองทัพอากาศ รุ่นที่ 75

หลักสูตร PREVENTING ATTACKS ON SOFT TARKETS หลักสูตรการบริหารจัดการสถานการณ์ในภาวะวิกฤติระดับสูง และหลักสูตร Law Enforcement Management of Media and Press Relation จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา

ประวัติการรับราชการ เริ่มต้นในตำแหน่ง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี จากนั้นขยับเป็น สวป.สภ.เมืองนนทบุรี และ นายเวร(สบ 3)ผู้ช่วย ผบ.ตร.(พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์)ตามลำดับ

ต่อมา ได้ดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.สส.บก.น.6 และ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนนทบุรี จากนั้นได้แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้กำกับการ 2 ,3 และรองผู้บังคับการ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

จนปัจจุบันได้รับแต่งตั้งดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการ ประจำกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

โดย ตลอดการรับราชการที่ผ่านมา พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในทุกมิติ ทั้งในด้านอาชญากรรมทั่วไปและอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

อาทิ การเสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือผู้ถูกจับเป็นตัวประกันจนได้รับบาดเจ็บ การริเริ่มให้ตำรวจปลอมตัวเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อนำไปสู่การจับกุม การสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทำให้สามารถจับกุมและยึดทรัพย์สินคืนประชาชนได้เป็นจำนวนมาก

จนได้รับรางวัลปราบปรามยาเสพติดดีเด่นจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบุคคลปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นด้านสืบสวนปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น) อีกทั้งยังได้รับเชิญจากองค์กรภาครัฐและเอกชนในการบรรยายให้ความรู้ด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและขึ้นเวทีเสวนาทางวิชาการต่าง ๆ

กระทั่งได้รับความไว้วางใจจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ปฏิบัติหน้าที่ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image