เพจสำนักสอบสวน อสส.โดนแฮก เตือนประชาชน ระวังตัว ถูกแชตลวง

วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวนและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด

‘วัชรินทร์’รองโฆษกอัยการเตือนภัย แฮกเกอร์เจาะเฟซบุ๊ก อัยการสอบสวน หลอกประชาชนส่งข้อมูลทางช่องแชต ระบุอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด สนง.อัยการไม่มีนโยบายนี้ เตรียมประสานตำรวจดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ได้ทราบว่ามีมิจฉาชีพได้เจาะระบบฐานข้อมูล (Hack) เฟซบุ๊กชื่อว่า “สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนบรมราชชนนี” และเชื่อมโยงกับเพจเฟซบุ๊กสำนักงานคดีค้ามนุษย์ พร้อมโพสต์ข้อความ หลอกลวงประชาชนว่า “หากคุณคือผู้เสียหายจากมิจฉาชีพทางออนไลน์ ให้คุณนำหลักฐานส่งให้เจ้าหน้าได้ทันทีเพื่อเรียกร้องสินไหมทดแทน โดยจะมีหน่วยงานราชการเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน โดยการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ปปง.ในการดึงเงินกลับมาทดแทนผู้ที่เสียหายหากท่านโดนหลอกลวงในรูปแบบดังต่อไปนี้ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่นักกฎหมายของอัยการเพื่อทำเรื่องยื่นขอสินไหมทดแทน”

นอกจากนี้ มิจฉาชีพดังกล่าวยังระบุให้ประชาชนส่งข้อความในแชตสนทนานั้น เรื่องนี้ทางสำนักงานการสอบสวนได้ตรวจสอบและประสานมายังบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุด

เพื่อช่วยกันกดรีพอร์ตรายงานไปยังเฟซบุ๊ก ป้องกันมิให้มีผู้ตกเป็นเหยื่อด้านข้อมูลของทางราชการอันจะส่งผลต่อการติดต่อราชการของประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง และได้ขอความร่วมมือบุคลากรภายในสังกัดสำนักงานการสอบสวนและสำนักงานคดีค้ามนุษย์ กดรายงานในเพจดังกล่าว เพื่อหยุดการเจาะข้อมูลหน่วยงานภายในสำนักงานอัยการสูงสุด ทั้งนี้ ยังได้หาวิธีทางเทคนิคและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาชญากรเทคโนโลยี เพื่อดำเนินคดีและแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้มีบุคคล หรือประชาชนถูกหลอกหลงเชื่อส่งข้อมูลไปให้มิจฉาชีพ ซึ่งอยากฝากถึงประชาชนว่าอย่าไปหลงเชื่อมิจฉาชีพ เพราะทางอัยการสำนักงานการสอบสวนไม่มีนโยบายให้ประชาชนส่งข้อมูลหรือสนทนาในช่องสนทนาทางออนไลน์ ส่วนการปรึกษากฎหมายทางอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนจะมีสายด่วน 11577 ไว้บริการประชาชนอยู่แล้ว จึงอยากแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเด็ดขาดเพื่อป้องกันความเสียหายต่อตัวท่านเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image