บุกจับสองผัวเมียปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด เบี้ยวหนี้โพสต์ประจานโซเชียล

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 พ.ต.อ.อนุชา ศรีสำโรง ผกก.2 บก.สอท.4 สั่งการให้ พ.ต.ท.วีระพล กันธวงศ์ รอง ผกก.กก.2 บก.สอท.4 หัวหน้าชุด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 จับกุมนายสุทัศน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ และ น.ส.จินดาภรณ์ (สงวนนามสกุล) ที่บ้านหลังหนึ่ง พื้นที่หมู่ 2 บ้านหัวฝาย ซอยบ้านทุ่งพัฒนา ตำบลพระธาตุผาแดง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ความผิดฐาน “ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงินโดยมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ 1.เรียกอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และ ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยจัดหาเงินทุนให้ผู้อื่นกู้ยืมโดยไม่ได้รับอนุญาต” และได้ตรวจเอกสารเกี่ยวกับการให้กู้เงินไว้เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ภ.จว.ตาก

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 สืบสวนหาข้อมูลบุคคลที่มีพฤติกรรมในการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบในพื้นที่อำเภอแม่สอด พบทางสื่อออนไลน์ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ดารารัตน์ฯ” มีพฤติกรรมชักชวนให้บุคคลอื่นมากู้เงินโดยเรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และเข้าข่ายเป็นเจ้าหนี้ที่มีพฤติการณ์ใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้ทั้งร่างกายและจิตใจ จึงสืบสวนหาข้อมูลผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว พบว่าผู้ที่ใช้นามแฝงแท้จริงแล้วคือนายสุทัศน์ พักอาศัยอยู่กับ น.ส.จินดาภรณ์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดแม่สอดตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว

สอบถามคำให้การนายสุทัศน์และ น.ส.จินดาภรณ์ ให้การยอมรับว่าออกเงินกู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปในเขต อ.แม่สอด และอำเภอใกล้เคียงในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาทต่อวัน คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 60 บาทต่อเดือน โดยการปล่อยเงินกู้แต่ละครั้งจะไม่มีการเอาทรัพย์สินอะไรมาเป็นหลักประกัน จะใช้แค่บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง, สำเนาทะเบียน, หมายเลขโทรศัพท์, ไลน์, เฟซบุ๊ก และตรวจสอบที่อยู่อาศัยที่ทำงาน โดยเริ่มต้นออกเงินกู้ตั้งแต่ 2,000-50,000 บาท และเรียกเก็บเงินเป็นรายวัน จำนวน 24 วัน ถ้าคนที่กู้ยืมเงินไปไม่จ่ายเงินตามกำหนดก็จะมีการโพสต์ทางเฟซบุ๊กประกาศตามหาตัวทางกลุ่มสาธารณะต่างๆ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญาร้ายแรง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และเมื่อขอตรวจสอบการได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลผู้ต้องหาทั้งสองรับว่าไม่เคยได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลแต่อย่างใด

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image