เจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน มอบอำนาจ ทนายอนันตชัย ฟ้องพระสงฆ์ระดับสูง 7 รูป

เจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน มอบอำนาจ ทนายอนันตชัย ฟ้องพระสงฆ์ระดับสูง 7 รูป ปฎิบัติหน้าที่มิชอบ หลังออกคำสั่งให้หยุดหน้าที่เจ้าอาวาสไม่เป็นตามกฎสงฆ์

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายอนันตชัย ไชยเดช ทนายมูลนิธิทนายกองทัพธรรม ได้รับมอบอำนาจจาก พระครูโสภณกิจจานุกิจ เจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน บางคอแหลม มายื่นฟ้อง พระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาส และพระสงฆ์ระดับเจ้าคณะ ในฐานะที่เป็นพระสังฆาธิการฝ่ายปกครองในพื้นที่คณะสงฆ์กรุงเทพมหานคร รวม7รูป เป็นจำเลยเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ กรณีออกคำสั่งให้โจทก์หยุดปฎิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของสงฆ์ และเรื่องอื่นๆทำให้โจทก์เสียหาย

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า เดิมพระครูโสภณกิจจานุกิจ เจ้าอาวาสวัดจันทร์ใน บางคอแหลม ได้ร้องขอต่อทนายมูลนิธิกองทัพธรรมว่า ก่อนหน้านี้ท่านได้ตรวจสอบพบความผิดปกติของการเช่าที่ธรณีสงฆ์ และการเช่าพื้นที่วัดที่เอามาทำเป็นตลาดนัด สร้างความเดือดร้อนแก่พระภิกษุสามเณร และพุทธศาสนิกชนที่เข้ามาบำเพ็ญกุศลภายในวัด และได้ตรวจสอบพบว่าวัดจันทร์ในเสียประโยชน์จากการให้เช่าพื้นที่ธรณีสงฆ์ จึงได้บอกเลิกสัญญา และทวงคืนที่ดินวัด ทำให้พระและฆารวาสบางคนเสียประโยชน์ คนกลุ่มนี้จึงร้องเรียนกลั่นแกล้งให้โจทก์ให้เสียหายเพื่อให้โจทก์ได้รับโทษทางอธิกรณ์สงฆ์ ทั้งที่ไม่มีความผิดใดๆ และมีการตั้งพวกจำเลยเป็นคณะพระสังฆาธิการฝ่ายปกครอง ในเขตกรุงเทพมกานคร (คล้ายๆพนักงานสอบสวนหรือกรรมการสอบสวนทางวินัย) มาดำเนินการตรวจสอบ โดยพวกจำเลยสั่งให้โจทก์หยุดปฎิติหน้าที่ และตั้งผู้รักษาการแทนโจทก์ชั่วคราว ระหว่างนี้ผู้รักษาการก็อนุญาตให้ทำตลาดต่อ เมื่อสอบสวนส่งให้เจ้าคณะกรุงเทพพิจารณา ซึ่งเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจสอบพบว่า ยังไม่ได้มีการปฎิบัติตามกฎเถระสมาคมฉบับที่41 และเร่งรัดสรุปการสอบสวน ไม่เปิดโอกาสให้โจทก์เข้าชี้แจง จึงยังไม่อาจทำคำวินิจฉัยได้ และยุติเรื่อง แต่ก็ยังมีกลุ่มบุุคลมาร้องเรียนโจทก์ซ้ำอีกไม่จบสิ้น จึงต้องขออำนาจศาลตัดสิน

“เราเห็นว่าพระสงฆ์ เจ้าอาวาสถูกรังแก เพราะไปทำให้นายทุน พระบางรูปเสียประโยชน์ กองทัพธรรมจึงรับไว้พิจารณา ตนไม่ได้รับว่าคดีนี้โดยส่วนตัว ภายหลังยื่นฟ้องแล้ว ทางมูลนิธิทนายกองทัพธรรมจะประเมิน และเข้าไปแก้ปัญหาต่างๆ ภายในวัดจันทร์ใน รวมถึงที่ธรณีสงฆ์ด้วย เพื่อช่วยปกป้องคุ้มครองศาสนสมบัติของวัดให้เกิดประโยชน์ต่อพระภิกษุสามเณร และชาวบ้านในชุมชนต่อไป”นายอนันตชัยกล่าว

Advertisement

โดยศาลบันทึกเป็นคดีหมายเลขดำที่ อท.38/2567 นัดฟังคำสั่งตรวจคำฟ้องว่าจะสั่งรับไว้ไต่สวน หรือแก้ไข ในวันที่ 12 มีค.นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image