ผบช.ภาค 8 สั่งเพิกถอนวีซ่า เดวิด ส่งเรื่องตม.พิจารณา เตรียมส่งกลับประเทศ

ผบช.ภาค 8 สั่งเพิกถอนวีซ่า เดวิด ส่งเรื่อง ตม.พิจารณา เตรียมส่งกลับประเทศ

วันที่ 4 มีนาคม พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 กล่าวถึง เรื่องชาวสวิส ทำร้ายคุณหมอ จากเหตุ Mr.URS BEAT FEHR หรือเดวิด อายุ 45 ปี ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย พญ.ธารดาว จันทร์ดำ ขณะนั่งอยู่บริเวณชายหาดยามู สภ.ถลาง อยู่ระหว่างสอบสวนในความผิดอื่นๆ ประกอบด้วย

ขับรถประมาทหวาดเสียว ข่มขู่ และร้องทุกข์กล่าวหา ว่าที่ ร.ต.วิบูลย์ ฮ้อบุตร พลขับ รพ.ถลาง หมิ่นประมาทฯ ปัจจุบันถอนคำร้องทุกข์ ที่ สภ.เชิงทะเล เมื่อ 2 มี.ค.2567

ยังมีปัญหาเรื่องการบุกรุกที่ดินสาธารณะ การออกเอกสารสิทธิครอบครองที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ที่หน่วยงานผู้รับผิดชอบต้องตรวจสอบอีก

Advertisement

ปัญหาขัดแย้ง-ทะเลาะวิวาท ผู้ให้เช่าอาคารที่ตั้งสำนักงาน แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ข่มขู่คู่กรณี รอการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

Mr.URS BEAT FEHR หรือเดวิด อายุ 45 ปี กรรมการผู้จัดการ บจก.อีเลเฟนท์แซงชัวรี่พาร์ค (เลี้ยงและจำหน่ายอาหารช้าง) สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรด้วยเงื่อนไข “มีเหตุจำเป็นทางธุรกิจ” และ “เป็นคู่สมรสของผู้มีสัญชาติไทย”

พักอาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 4 ซอยเชิงทะเล 1 ถ.ศรีสุนทร ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สมรสกับ นางคนึงนิจ ชทาล์ดเอคเกอร์ หรือจ่าทองคำ

Advertisement

พฤติกรรมของ Mr.URS BEAT FEHR หรือเดวิด มีเป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมละเมิดกฎหมาย ข่มขู่จะก่อเหตุร้ายอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 12 (7) ขณะนี้ ภ.จว.ภูเก็ต รวบรวมพยานหลักฐานส่ง ตม.จว.ภูเก็ต เพื่อขอเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าว

หากได้รับผลการพิจารณาคดีอาญาจะส่งเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการต่อไป

นอกจากนี้กรณีที่ไปกล่าวอ้างนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

สิ่งเกิดขึ้นเป็นการกระทำของบุคคล ทั้งใช้กำลังประทุษร้าย ดูหมิ่น ดูแคลน เกินสมควร จึงเกิดการทวงถาม ถึงการได้รับความคุ้มครอง ความสุภาพ และเคารพซึ่งกันและกัน ตลอดจนความยุติธรรมในการสืบสวนสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น

แต่ความกังวล ความห่วงใย มีหลากหลายความคิด สภาพสังคมของภูเก็ต ชาวต่างชาติที่มาแต่ละกลุ่ม ตั้งแต่กลุ่มนักท่องเที่ยว มาพักอาศัย ประกอบธุรกิจ ลงทุนร่วมกับนิติบุคคลสัญชาติไทย ได้รับผลกระทบแตกต่างกันไป

สิ่งจำเป็นต้องไม่ให้มีการละเมิดกฎหมาย หากมีผู้ใดละเมิดกฎหมาย ต้องถูกบังคับใช้กฎหมาย

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 ร่วมกับ ภ.จว.ภูเก็ต ตรวจสอบข้อมูลบุคคลเฝ้าระวัง ในระบบฐานข้อมูลที่ตำรวจรวบรวมไว้ ตรวจสอบทุกมิติ ที่ลักลอบละเมิดกฎหมาย โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลเฝ้าระวังที่เป็นชาวต่างชาติ ที่อยู่เกินกำหนดเวลา (over stay) การประกอบอาชีพต้องห้ามของคนต่างชาติ ให้บังคับใช้กฎหมายโดยประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และรายงานผลการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image