‘เศรษฐา-ภูมิธรรม’ สยบข่าวลือ ยันไม่ปรับครม. ไม่ดึงปชป.เสียบ ย้ำ 314 เสียงปึ้ก

‘เศรษฐา-ภูมิธรรม’ สยบข่าวลือ ยันไม่ปรับครม. ไม่ดึงปชป.เสียบ ย้ำ 314 เสียงปึ้ก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวลือการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 2 เมษายนว่า ข่าวลือก็จบที่ข่าวลือŽ ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีข่าวถึงขั้นว่าจะดึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้าร่วมรัฐบาล นายกฯกล่าวว่า ไม่เคยพูดคุยกันเรื่องนี้ 314 เสียงก็แข็งแกร่งพอแล้ว มีความสามัคคี พูดจากันรู้เรื่อง ร่วมกันทำงานอยู่แล้ว อีกทั้งงบประมาณยังไม่ออกเลย แล้วที่ประชุม ครม.ก็มีการพูดคุยกันถึงการใช้งบประมาณขับเคลื่อนประเทศโดยการใช้งบประมาณ ซึ่งวันนี้ได้สั่งการไปแล้ว ที่ผ่านมาก็มีการอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ไปแล้วก็ต้องมีการทำงานอย่างจริงจัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมมุติว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังเหลือโควต้าอีก 1 ที่อาจจะต้องมีการขยับหรือไม่ นายกฯตอบทันทีว่า สมมุติก็คือสมมุติ เพราะท่านบอกว่าสมมุติ วันนี้เราอยู่กับความเป็นจริงดีกว่าŽ เมื่อถามว่า ยังคงสัดส่วนโควต้ารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลไว้เช่นเดิมหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ใช่ เป็นข้อตกลงที่ชัดเจนอยู่แล้ว และโควต้าของพรรค พปชร.ยังเป็นคนโควต้าเดิมที่อยู่มานานแล้ว

เมื่อถามว่า มีการเรียกรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า ได้มีการพูดคุยเรื่องการปรับ ครม.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรีเลย ยืนยันได้เลย ไม่มีการพูด หรือไม่แม้แต่เฉี่ยวแม้แต่นิดเดียว

Advertisement

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์หรือไม่ทำไมกระแสถึงมาเกิดช่วงนี้ เป็นการปล่อยข่าวเพื่อหยั่งเชิงหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ทราบ และไม่ได้ให้ความสำคัญด้วย เพราะต้องการให้รัฐมนตรีทุกคนได้ตั้งใจทำงานดูแลพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด และเป็นเรื่องของใจเขาใจเรา หากมีกระแสไปแล้วท่านรู้ว่าท่านจะต้องถูกปรับออกไปอาจจะมีความกังวลและจุดโฟกัสจะเปลี่ยนไป เชื่อว่าเรื่องนี้เราควรเอาพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้งและควรทำงานให้เต็มที่

เมื่อถามถึงจุดยืนและหลักเกณฑ์ของนายกรัฐมนตรีถ้าจะปรับ ครม.มีอะไรบ้าง นายเศรษฐากล่าวว่า ถ้าเกิดว่าทำงานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องมีการพิจารณาตรงนี้

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากการคุยล่าสุดก็ไม่มีการพูดเรื่องนี้ ได้ยินจากสื่อเท่านั้น รวมถึงที่ผ่านมาเป็นเพียงแค่ข่าวลือ ต้องไปดูว่าออกมาจากตรงไหน อาจมีทั้งตั้งใจพูดและไม่ตั้งใจ หรือพูดคาดการณ์ต่างๆ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำนวน 314 เสียงของรัฐบาลยังไม่เพียงพอใช่หรือไม่ จึงมีกระแสว่าจะดึงพรรค ปชป.เข้าร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรมกล่าวว่า ทำไมเสียงจะไม่พอ ส่วนจะปรับ ครม.หรือไม่คนละเรื่องกัน และยังไม่รู้ว่าปรับหรือไม่ อย่าเพิ่งไปคิดไกล และยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ เพราะยังเป็นเรื่องโคมลอย ถ้าเป็นเรื่องชัดเจนค่อยมาว่ากัน เมื่อถามว่า หากดึงพรรค ปชป.เข้ามาจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะพรรคร่วมรัฐบาลยังมีหลายคนที่รอเป็นรัฐมนตรี นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่มี ไม่มีอะไรเลย ทุกคนยังทำงานดี พูดคุยกันได้ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image