บัวแก้วแจ้ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงาน แผ่นดินไหวไต้หวันกระทบคนไทย

บัวแก้วแจ้ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงาน แผ่นดินไหวไต้หวันกระทบคนไทย

กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เมษายน 2567 เวลา 07.58 นาที ตามเวลาท้องถิ่นไต้หวัน ซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชม. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ขึ้นที่เมืองฮัวเหลียน ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากไทเป 160 กม. ศูนย์กลางแผ่นดินไหวมีความลึกจากพื้นดิน 20 กิโลเมตร รู้สึกสั่นสะเทือนได้ทั่วไต้หวัน

กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ ว่าในเบื้องต้นสำนักงานการค้าฯ ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยกรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวันได้ประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว และเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งให้ระวังคลื่นสูงฉับพลัน

ในขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภัยสึนามิ ในเกาะโอกินาวะ เกาะมิยาโกจิมะ หมู่เกาะยาเอยามะ โดยขอให้ประชาชนอพยพทันที คาดการณ์ว่าคลื่นอาจสูงถึง 3 เมตร และอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในบางพื้นที่ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกเตือนภัย และติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

Advertisement

คนไทยในพื้นที่ไต้หวันและญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบสามารถติดต่อหมายเลขโทรศัพท์​ฉุกเฉินได้ ดังนี้

– สนง.การค้าฯ ไทเป ที่ 0952-238-931
– สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ 090-9572-1515 หรือ 090-2585-3027

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image