“บิ๊กก้อง“กำชับ ผบก.ปทส.เร่งสืบสวนขยายผลเอาผิดขบวนการขนสารพิษเข้าพื้นที่สมุทรสาคร
เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.)เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร ประกาศเขตภัยพิบัติ ด้วยเหตุพบกากแคดเมียม ก่อมะเร็ง ซุกในบริษัทหนึ่ง นซอยกองพนันพล ถนนเอกชัย อ.เมืองสมุทรสาครมีจำนวนมากถึง 1.5 หมื่นตัน ผู้ว่าฯสมุทรสาครจึงไห้ามเข้าใกล้ 90 วัน นั้น
กรณีดังกล่าวนี้ได้รับรายงาน จาก พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) สังกัดบช.ก.ว่า ผบก.ปทส.เป็นผู้รายงายข้อมูลการสืบสวนในเรื่องนี้กับประธานกรรมาธิการอุตสาหกรรมด้วยตนเองว่ามีการลักลอบนำสารแคดเมียมจาก จ.ตาก มายัง จ.สมุทรสาคร จึงมีการสั่งการเร่งด่วนให้ผู้ว่าราชการทั้งสองจังหวัดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติและดำเนินคดีกับบริษัทเบาร์แอนบียอนจำกัด(มหาชน) ที่จ.ตาก และบริษัท เจแอนบีเมททอล จำกัดที่จ.สมุทรสาคร ตามที่เคยนำเรียนให้ตนได้ทราบก่อนหน้านี้
พล.ต.ท.จิรภพกล่าวอีกว่ากรณีนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันว่าสิ่งที่สืบสวนพบเป็นสารอันตรายต่อชีวิตร้ายแรงระดับไหนหรือไม่พร้อมได้สั่งการกำชับ ให้ ผบก.ปทส. เข้าไปเร่งติดตามสืบสวนขยายผลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหากพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฏหมาย หรือ ฐานความผิดตาม พ.ร.บ. และกฏกระทรวง ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รายงานให้ทราบโดยเร็ว พร้อมทั้งให้ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาดต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลผู้ได้รับผลกระทบจากสารแคดเมียมในบริเวณดังกล่าว และกากแคดเมียมและกากสังกะสีดังกล่าวซึ่งผสมด้วยปูนซิเมนต์ปอร์ตแลนด์30 % ปัจจุบันอยู่ในสถานะแข็งตัวและเสถียร หากเก็บไว้ในสถานที่มิดชิดและไม่มีการชำระล้าง จะยังไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม


