‘บิ๊กต่อ’ลงพื้นที่กกล.สุรสีห์ติดตามสถานการณ์ชายแดน ‘ราชบุรี -เพชรบุรี’

‘บิ๊กต่อ’ ควง ‘เสธ.ทบ.-มทภ.1’ลงพื้นที่กกล.สุรสีห์ติดตามสถานการณ์ชายแดน ‘ราชบุรี -เพชรบุรี’  ขอบคุณกำลังพลปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ

เมื่อวันที่่ 8 เมษายน พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) พล.ท.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมเจ้ากรมฝ่ายเสนาธิการ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ตามแนวชายแดนไทยและเมียนมา ใน จ.ราชบุรี และ จ.เพชรบุรี ตลอดความยาว 193 กิโลเมตร

โดยคณะได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์และการปฏิบัติที่สำคัญของหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ/กรมทหารราบที่ 9 (ร.9), กรมทหารพรานที่ 14 (ทพ.14) และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 ณ ฐานปฏิบัติการตะโกปิดทอง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งหน่วยได้มีการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ด้านต่างๆ ตามพันธกิจการป้องกันประเทศของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก โดยในปี 2567 (ม.ค.-มี.ค.) กองกำลังสุรสีห์สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ 136 ครั้ง รวม 4,049 คน, จับกุมตาม พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ได้ 64 ครั้ง ยึดของกลางเป็นยาบ้า 30,386 เม็ด ไอซ์ 176.7 กก. เคตามีน 21.88 กรัม และเฮโรอีน 17 กรัม รวมทั้งจับกุมการโจรกรรมรถ จำนวน 7 ครั้ง ยึดของกลางได้รถยนต์ 7 คัน และรถจักรยานยนต์ 3 คัน นอกจากนั้นคณะผู้บัญชาการทหารบกยังได้ร่วมตรวจภูมิประเทศทางบก และพบปะมอบสิ่งของบำรุงขวัญให้กำลังใจกับกำลังพล ณ ฐานปฏิบัติการอีกด้วย

Advertisement

จากนั้นคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโครงการตามพระราชดำริ อ.แก่งกระจาน (บ้านโป่งลึก-บ้านบางกลอย) จ.เพชรบุรี ซึ่งเดิมเป็นหมู่บ้านที่ล้อมด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ และมีชาวกะเหรี่ยงอาศัยจำนวนมากแต่ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง และเมื่อปี 2550 สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์ฝึกศิลปาชีพ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ประชาชนในพื้นที่สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ซึ่งกองกำลังสุรสีห์ได้จัดกำลังพลเข้าสนับสนุนโครงการมาอย่างต่อเนื่อง


โดย พล.อ.เจริญชัย และคณะได้เข้าชมสินค้า OTOP ของหมู่บ้าน อาทิ ผ้าไหมจกลายกะเหรี่ยง, ผ้าปักและผ้าฝ้าย พร้อมให้กำลังใจประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นว่าทหารในพื้นที่พร้อมดูแลสร้างความปลอดภัย รวมทั้งส่งเสริมการประกอบกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความมีส่วนร่วมในการพัฒนาและเสริมความมั่นคงตลอดพื้นที่ชายแดน นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบกยังได้มอบจักรยานและถุงยังชีพเพื่อการศึกษาให้กับเยาวชนในพื้นที่ เพื่อสนับสนุนโอกาสทางการศึกษา และส่งเสริมการเติบโตตามช่วงวัยให้กับอนาคตของชาติ

Advertisement

การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ยังถือเป็นโอกาสดีที่ ผบ.ทบ.ได้พบปะอวยพรกำลังพล เนื่องในวาระที่ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ โดย ผบ.ทบ.ได้กล่าวขอบคุณที่ร่วมกันปฏิบัติงานด้วยความเสียสละตลอดช่วงวันหยุด ขอให้ปฏิบัติงานอย่างรอบคอบปลอดภัย และบูรณาการร่วมกับส่วนราชการต่างๆ ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ เพื่อส่งความสุขให้กับประชาชนตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image