หมอธีระ เผยสัปดาห์ที่แล้วเสียชีวิตจากโควิด 16 ราย กทม.แชมป์ แนะดูแลตัวเองให้ถูกต้องเหมาะสม

หมอธีระ เผยสัปดาห์ที่แล้วเสียชีวิตจากโควิด 16 ราย กทม.แชมป์ แนะดูแลตัวเองให้ถูกต้องเหมาะสม

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ความว่า คนเสียชีวิตในปี 2024 จากโควิด-19 หากไปดูในเว็บไซต์กรมควบคุมโรค จะพบว่าสถิติเสียชีวิตสะสมที่รายงานจนถึงสัปดาห์ล่าสุดนั้นอยู่ที่ 120 ราย แต่พอไปดูรายละเอียดรายพื้นที่ จำแนกตามภูมิภาค จะพบว่าจำนวนรวมอยู่ที่ 122 ราย (อาจเป็นไปได้ว่า 2 รายที่ต่างกันนั้นเป็นผลจากวันเวลาที่เสียชีวิตก่อน 1 ม.ค. 2024) เยอะสุดคือ กรุงเทพมหานคร 67 ราย ภาคกลาง 20, ภาคอีสาน 17, ภาคเหนือ 11, และภาคใต้ 7

Advertisment

ในขณะที่ข้อมูลผู้เสียชีวิต จำแนกตามช่วงอายุนั้น มีแสดงเฉพาะสัปดาห์ล่าสุด 16 ราย โดยอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปจำนวน 13 ราย และอายุน้อยกว่า 60 ปี 3 ราย

หากจำกันได้ ช่วงปลายเมษายน เคยมีการออกข่าวเกี่ยวกับลักษณะผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 148 ราย
เป็นคนที่ไม่ใช่สูงอายุคือ 0-59 ปี ถึง 55 ราย หรือ 37.1% นั่นคือกว่าหนึ่งในสาม เป็นข้อมูลที่เน้นย้ำให้เราทราบว่า ไม่ใช่สูงอายุ ก็ควรป้องกันตัวให้ดี

Advertisement

โดยแท้จริงแล้ว รายละเอียดเชิงประชากรนั้นมีความสำคัญมาก ควรมีการนำเสนออย่างละเอียด ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยนอน รพ. ปอดอักเสบ ใส่ท่อ และเสียชีวิต เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาและทำความเข้าใจสถานการณ์ เพื่อดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และทันต่อสถานการณ์

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image