ไทยยืนหนึ่งในอาเซียนด้านการผลิต PCB บีโอไอยืนยันความเป็นผู้นำ พาชมสองโรงงานยักษ์ใหญ่

ไทยยืนหนึ่งในอาเซียนด้านการผลิต PCB บีโอไอยืนยันความเป็นผู้นำ พาชมสองโรงงานยักษ์ใหญ่

 

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ร่วมกับสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยและสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ฮ่องกง จัดกิจกรรมเยี่ยมชมสองโรงงานยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB และ PCBA) ได้แก่ บริษัท ออโรเม็กซ์ จำกัด ณ นิคมอุตสาหกรรมบางปู และบริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) ณ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เพื่อแสดงศักยภาพผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศ

 

Advertisement

ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์อันดับหนึ่งของอาเซียน และถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่บีโอไอให้ความสำคัญ การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย หรือ เทกก้า (Thailand Electronics Circuit Asia: THECA) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

 

นางสาวพัชรดา นวกะวงษ์การ ผู้อำนวยการกองพัฒนาผู้ประกอบการไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่าการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ในประเทศไทยขยายตัวขึ้น ท่ามกลางปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ส่งผลให้เกิดการย้ายฐานการผลิตสู่ประเทศที่มีเสถียรภาพ การสนับสนุนจากภาครัฐและศักยภาพของประเทศไทยที่มีซัพพลายเชนครบวงจรและแข็งแกร่งได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ตัดสินใจเข้ามาลงทุนในประเทศ ช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศ

Advertisement

 

บีโอไอให้ความสำคัญในการส่งเสริมการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ เนื่องจาก PCB และ PCBA เป็นหัวใจสำคัญของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สามารถเชื่อมโยงและต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมเป้าหมายอื่นๆ อาทิ ยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ ระบบดิจิทัล คอมพิวเตอร์ ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา บีโอไอได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนผู้ผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board: PCB) จำนวนกว่า 40 โครงการ มูลค่าลงทุนรวมกว่า 150,000 ล้านบาท

 

“การลงทุนของบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในระยะยาว งานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย หรือ เทกก้า ซึ่งบีโอไอเป็นเจ้าภาพในการจัดงานครั้งนี้ จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการและนักลงทุน เสริมสร้างการเติบโต ยกระดับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก” นางสาวพัชรดา กล่าว

 

งานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย หรือ เทกก้า จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา กรุงเทพฯ โดยจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดในวงการอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ผลิตและผู้ให้บริการชั้นนำทั่วโลก รวมทั้งนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางการลงทุน การสนับสนุนจากภาครัฐ และเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและการพัฒนาความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านกิจกรรมการจับคู่เจรจาธุรกิจ (Business Matching) ภายในงาน

 

หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของงานเทกก้าครั้งนี้ คณะผู้จัดงานได้จัดเยี่ยมชมสองโรงงานต้นแบบด้านนวัตกรรมแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ โรงงานของบริษัท ออโรเม็กซ์ จำกัด (ออโรเม็กซ์) และโรงงานของบริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) (เคซีอี) เพื่อเป็นกรณีศึกษาตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ ส่งเสริมการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนแนวทางในการบริหารและจัดการแก่ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมด้วยกัน

 

ออโรเม็กซ์: กระบวนการผลิตต้นน้ำแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จัดการอย่างยั่งยืน

นายเสวก ประกิจฤทธานนท์ อุปนายกสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย และประธานบริษัท ออโรเม็กซ์ จำกัด กล่าวว่า “การผลิตแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีของเครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูงและการเลือกสรรวัตถุดิบที่เหมาะสมกับประเภทสินค้า High Technology เช่น AI Server, อุปกรณ์ที่ใช้ในระบบสื่อสารโทรคมนาคมแบบไร้สาย (5G) อุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารผ่านดาวเทียม รวมถึงยานยนต์อัจฉริยะต่างๆ ผู้ผลิตแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สารเคมีในกระบวนการชุบและเคลือบผิวด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ออโรเม็กซ์เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ไทยสู่มาตรฐานระดับโลก เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทยในอนาคต”

 

บริษัท ออโรเม็กซ์ จำกัด เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการชุบและเคลือบผิวมานานกว่า 57 ปี ด้วยนวัตกรรมสารเคมีและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้สามารถตอบโจทย์ได้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์ การบินและยานอวกาศ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนอุตสาหกรรมแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยและอุปกรณ์อัจฉริยะที่กำลังเติบโตมากขึ้นในปัจจุบัน

 

ออโรเม็กซ์ยังมีนโยบายที่ชัดเจนในการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และปฏิบัติตามกฎระเบียบสิ่งแวดล้อมระดับโลก เช่น RoHS, WEEE, และ ELV รวมทั้งได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:14001 ทำให้บริษัทสามารถควบคุมและจัดการสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดการปล่อยมลพิษและจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเหมาะสม

 

“การลงทุนในเทคโนโลยีสีเขียวและการปฏิบัติตามกฎระเบียบทางสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินงานของบริษัทออโรเม็กซ์ในการรักษาความยั่งยืนและการเติบโตที่มีคุณภาพ” นายเสวกกล่าวสรุป

 

เคซีอี: คุณภาพและเทคโนโลยีแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์สู่รางวัลและชื่อเสียงระดับโลก

นายพิธาน องค์โฆษิต นายกสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทย ผู้บริหารการจัดงานเทกก้า และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้องการเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าที่มีการใช้วงจรไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ เคซีอีมีบทบาทอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตและจำหน่ายแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคุณภาพสูงและเทคโนโลยีชั้นสูง รวมถึงผลิตภัณฑ์ PCB แบบ High Density Interconnect (HDI) ที่มีความต้องการสูงในตลาด ส่งผลให้บริษัทสามารถรักษาความเป็นผู้นำในตลาดและตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างดี นำรายได้กลับเข้าประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจของไทย”

 

เคซีอีก่อตั้งในปี พ.ศ. 2525 ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก กลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทคือผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ โทรคมนาคม และอุตสาหกรรมแพทย์ จำหน่ายและส่งออกสินค้าไปยังหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน มาเลเซีย และญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตลาดหลักในการส่งออกของไทยสำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

 

นอกเหนือจากความสำเร็จด้านธุรกิจแล้ว เคซีอียังได้รับรางวัลชั้นนำหลายรางวัลที่สะท้อนถึงคุณภาพและมาตรฐานในการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ CAC Change Agent Award สำหรับการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในองค์กร Thailand’s Top Corporate Brand Hall of Fame เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าและความน่าเชื่อถือสูงในไทย รางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน Excellent CG Scoring รางวัลสำหรับการกำกับดูแลกิจการของบริษัทที่มีมาตรฐานเยี่ยม และ I-EA-T Sustainable Awards (ISB Leader) เป็นรางวัลที่ยกย่องในเรื่องความยั่งยืนในการประกอบการระดับผู้นำ

 

นายพิธาน องค์โฆษิต กล่าวทิ้งท้ายว่า การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของไทยให้ก้าวไปอีกขั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน เช่นเดียวกับความร่วมมือระหว่างสมาคมแผ่นวงจรพิมพ์ไทยกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดงานแสดงสินค้าและบริการวงจรอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย หรือ เทกก้า งานนี้ไม่เพียงเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศได้แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและสร้างเครือข่าย แต่ยังส่งเสริมให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับไทยในที่สุด

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image