สตม.แถลงผลงานรวบนักธุรกิจอิหร่าน-ออสซี่ก่อคดีผิดกฎหมายในไทย

รอง ผบช.สตม.จับนักธุรกิจอิหร่านฮุบขายที่ดินเพื่อนร่วมชาติกว่า 21 ล้านพร้อมรวบหนุ่มใหญ่ออสซี่โยงคดีมาเฟียภูเก็ตพร้อมขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.คธาธร คําเที่ยง รอง ผบก.ตม.3 พ.ต.ท.ภาณุวัฒน์ ใจเที่ยงแท้ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3 พ.ต.ท.อิธิธร ประเสริฐศักดิ์ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3 พ.ต.ท.สุริโย ไชยยอด สว.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวจับกุม MR.ABUL (นามสมมุติ) อายุ 61 ปี สัญชาติอิหร่าน ความผิดฐาน แจ้งความเท็จ, แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จในเอกสารมหาชน หรือเอกสารราชการ, ลงข้อความเท็จในเอกสารของบริษัท เพื่อลวงให้ห้างหุ้นส่วน บริษัท ผู้เป็นหุ้นส่วน หรือผู้ถือหุ้น ขาดประโยชน์อันควรได้ จับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ถนนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กทม. นําตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จว.ชลบุรี ดําเนินคดี

พล.ต.ต.พันธนะกล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ให้ดําเนินคดีกับ MR.ABUL โดยแจ้งว่า MR.ABUL แก้ไขข้อความอันเป็นเท็จลงในบันทึก รายงานการประชุมของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเขตยานนาวา กรุงเทพฯ เพื่อให้มีอํานาจขายที่ดินของ บริษัทในพื้นที่ อ.ศรีราชา จว.ชลบุรี ในนามของ MR.ABUL ทําให้บริษัทรวมถึงหุ้นส่วนบริษัทเสียหายมูลค่ากว่า 21 ล้านบาท หลังจากขายแล้วได้บ่ายเบี่ยงว่าไม่ทราบจากนั้นหลบหนีไป ผู้เสียหายจึงแจ้งความต่อมาพนักงานสอบสวนและประสานข้อมูลกับทาง กก.สส.บก.ตม.3 จนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดชลบุรี ออกหมายจับดังกล่าว

พล.ต.ต.พันธนะกล่าวว่า อีกคดี กก.สส.บก.ตม.3 ควบคุมตัว Mr.Grey (นามสมมุติ) อายุ 52 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นผู้มีพฤติการณ์เชื่อมโยงกับเครือข่ายอาชญากรรมชาวต่างชาติ ในพื้นที่ จว.ภูเก็ต สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในพื้นที่ และเป็นผู้มีประวัติอาชญากรรมเคยก่อเหตุมีโทษจําคุก ที่ออสเตรเลียในคดียาเสพติดและความผิดอื่นๆ ที่เป็นภัยต่อสังคม รวมทั้งมีหมายจับข้อหาลักลอบค้าสารเสพติด และมีสารเสพติด ไว้ในครอบครอง นําตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อดําเนินการ

Advertisement

รอง ผบช.สตม.กล่าวว่า สืบเนื่องจาก สภ.ฉลอง จว.ภูเก็ต จับกุมตัวชายชาวอังกฤษพกพาอาวุธปืนเข้าผับ ต่อมาสืบสวนขยายผลพบว่า Mr.Grey มีพฤติการณ์เชื่อมโยงกับเครือข่ายอาชญากรรมชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าว ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวต่างชาติในพื้นที่ จึงร่วมกับ ตม.จว.ภูเก็ต สืบสวนจนปรากฏข้อมูลเพิ่มเติมว่า Mr.Grey เป็นบุคคลผู้มีประวัติอาชญากรรม และมีโทษจําคุกที่ออสเตรเลียหลายคดี ทั้งคดียาเสพติดและ ความผิดอื่นๆ ที่เป็นภัยต่อสังคม รวมทั้งมีหมายจับที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ในประเทศออสเตรเลียในข้อหาลักลอบ ค้าสารเสพติดและมีสารเสพติดไว้ในครอบครอง จึงรายงานพฤติการณ์ดังกล่าวไปยังกองการต่างประเทศ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ และ บก.ตม.6 เพื่อพิจารณาดําเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ต่อมาจากการพิจารณาของ บก.ตม.6 เห็นว่า Mr.Grey มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัย ต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือเป็นบุคลซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศออกหมายจับ จึงเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ใน ราชอาณาจักรของ Mr.Grey ต่อมา Mr.Grey ไหวตัวและหลบหนีออกจากพื้นที่ จว.ภูเก็ต ต่อมา กก.สส.ตม.3 สืบสวนทราบว่าหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จว.ชลบุรี จึงใช้เทคนิคทางการสืบสวนจนพบว่าหลบมาพักอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จึงแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร (ตม.83) และควบคุมตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม.เพื่อดําเนินการส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรและขึ้นบัญชีเป็นคนต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image