ไม่มีปาฎิหาริย์! พบเครื่องบินรอง ปธน.มาลาวี ไร้ผู้รอดชีวิต

AFP

ไม่มีปาฎิหาริย์! พบเครื่องบินรอง ปธน.มาลาวี ไร้ผู้รอดชีวิต

ประธานาธิบดีลาซารัส จักเวรา ของมาลาวี ประกาศว่า ได้พบซากเครื่องบินทหารที่มีนายเซาลอส เคลาส์ ชิลิมา รองประธานาธิบดีมาลาวี โดยสารอยู่แล้ว โดยผู้โดยสารทั้ง 9 คนไม่มีใครรอดชีวิต

ประธานาธิบดีจักเวรากล่าวว่า ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันมาลาวีแจ้งให้ทราบว่า ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือจบลงแล้วเมื่อพวกเขาพบเครื่องบินที่ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน

“เป็นเรื่องเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องแจ้งให้ชาวมาลาวีทราบถึงโศกนาฎกรรมอันเลวร้ายครั้งนี้” จักเวรากล่าว และว่า ทีมกู้ภัยแจ้งว่า เครื่องบินถูกทำลายลงอย่างสิ้นเชิง

Advertisement

ประธานาธิบดีจักเวรายกย่องรองประธานาธิบดีชิลิมาว่า เขาเป็นคนดีและเป็นพ่อผู้อุทิศตน ทั้งยังเป็นรองประธานาธิบดีผู้น่าเกรงขาม นับเป็นเกียรติในชีวิตที่มีเขาเป็นรองประธานาธิบดีและที่ปรึกษา

ทั้งนี้ ขณะเกิดอุบัติเหตุ รองประธานาธิบดีชิลิมากำลังเดินทางไปร่วมงานศพของราล์ฟ คาซัมบารา อดีตรัฐมนตรีที่เสียชีวิตเมื่อ 4 วันก่อน ในฐานะผู้แทนรัฐบาล โดยเที่ยวบินดังกล่าวยังมีนางชานิล ซิมบิรี อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ร่วมเดินทางไปด้วย

เครื่องบินทหารดังกล่าวออกเดินทางจากกรุงลิลองเว เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน เวลา 09.17 น. โดยเครื่องบินมีกำหนดจะลงจอดที่สนามบินมซูซูในเวลา 10.02 น. แต่มันไม่สามารถลงจอดได้เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี และได้รับคำสั่งให้นำเครื่องกลับไปยังกรุงลิลองเว ก่อนที่จะหายไปจากจอเรดาห์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image