โพธิคยาวิชชาลัย จัดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ แห่งลุ่มน้ำโขง

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่บริษัทไทยนครพัฒนา ชมรมโพธิคยา 980 โดยการสนับสนับสนุนจากสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์ จัดงานแถลงข่าว “โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ แห่งลุ่มน้ำโขง” โดยมีภาคีเครือข่ายเข้าร่วมงานแถลง ประกอบด้วย พล.อ.วาภิรมย์ มนัสรังษี รองสมุหราชองครักษ์ นายสุรพล มณีพงษ์ จากสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา ตัวแทน พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ นายอภิศักดิ์ ธนเศรษฐกร ผอ.สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 อาจารย์นายแพทย์สมเกียรติ ลีละศิธร ตัวแทนจากโรงพยาบาลรามาธิบดี นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และพระธรรมโพธิวงศ์ หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล ผอ.หลักสูตร สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมแสดงสัมโมทนียกถา

พล.อ.วาภิรมย์ ตัวแทนจากวิทยาลัยกำปงเฌอเตียลกล่าวว่า ทางสถาบันมีความพร้อมและวางแผนงานสำหรับคณะธรรมยาตราด้านที่พักที่จะเดินทางไปถึงในวันที่ 24 พ.ค.เรียบร้อยแล้ว แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็เตรียมพร้อมเรื่องการแก้ไขไว้แล้วล่วงหน้า

นายสุรพลกล่าวว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร จะเข้าร่วมงานในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ที่กรุงพนมเปญ โดยท่าน พล.อ.วิชิตเองได้ขออนุมัติจากท่าน ผบ.ทบ.ให้อนุศาสนาจารย์เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ด้วย

“ไฮไลต์สำคัญคือพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 พ.ค. ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงพนมเปญ โดยได้รับเกียรติจากรองนายกรัฐมนตรีจากทั้ง 3 ประเทศคือ ไทย กัมพูชา และประธานองค์กรศูนย์กลางลาวสร้างชาติ ซึ่งมีฐานะเทียบเท่ารองนายกรัฐมนตรี และประธานฝ่ายสงฆ์คือสมเด็จเทพวงศ์ หลวงปู่มหางอน รวมถึงสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ร่วมเป็นประธานในพิธีครั้งนี้”

อาจารย์นายแพทย์สมเกียรติ ตัวแทนจากโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงความพร้อมด้านการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมโครงการนี้ เราได้เตรียมความพร้อมด้านการดูแลทางการแพทย์ให้แก่คณะธรรมยาตรา รวมถึงประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือไว้เรียบร้อยแล้ว ขอให้คณะสบายใจได้ว่าทุกอย่างดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นทางคณะแพทย์ยินดีให้การรักษาต่อ

นายอภิศักดิ์ ผอ.สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 กล่าวว่า ในฐานะสื่อมวลชนมองว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่สร้างความยั่งยืนให้กับทั้ง 5 ประเทศของ CLMV โดยเราจะร่วมกันเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.- 2 มิ.ย. เพื่อให้เห็นถึงภารกิจของพระที่เดินธรรมยาตราตามเส้นทางลุ่มแม่น้ำโขง ควบคู่กับแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สะท้อนความเหมือนและความแตกต่างของแต่ละประเทศ จากความร่วมมือหลักของ TNN24 และช่อง 5 ของกัมพูชา แต่จะมีสื่อภายในประเทศที่ร่วมเผยแพร่ด้วย เช่น Voice TV ไทยรัฐทีวี สปริงนิวส์ รวมทั้งช่องทางออนไลน์จากสำนักข่าวต่างๆ เช่น มติชนออนไลน์

ด้านพระธรรมโพธิวงศ์ได้ร่วมกล่าวสัมโมทนียกถาใจความว่า เรามีจุดเชื่อมโยงของทั้ง 5 แผ่นดินร่วมกันคือพระพุทธศาสนา โดยหน่วยงานทุกหน่วยที่ร่วมกันจัดโครงการนี้ประสงค์ให้เกิดความสงบร่มเย็นขึ้นภายในสังคมที่เร่าร้อน เกิดความสมัครสมานสามัคคี เมื่อฟังผู้ร่วมแถลงข่าวทั้งหมดแล้วชื่นใจที่เห็นภาคส่วนต่างๆ เข้าร่วมงาน ถือเป็นการทำบุญร่วมกันทางจิตวิญญาณ ทั้งร่วมกันทำบุญทางหน้ากระดาษหนังสือ ทั้งทำบุญทางน้ำคำในการกระจายข่าว

ทั้งนี้ โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง จะออกเดินทางไปยัง 5 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. โดยมีจุดเริ่มต้นที่บ้านกุศกร อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี สู่ สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม กลับเข้าประเทศไทยที่ จ.ตราด ก่อนเดินทางผ่าน จ.ตาก เข้าสู่เมียนมา และยาตราสู่ราชอาณาจักรไทยในวันที่ 4 มิ.ย. เพื่อทำพิธีปิดที่วัดสุวรรณภูมิ พุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon