อย.เตรียมถอดยาเจ้าปัญหา หลังผู้ป่วยเชื่อล้างไตได้

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานผู้ป่วยได้รับอันตรายจากการใช้ยาที่อ้างสรรพคุณเป็นยาบำรุงไต บรรเทาอาการติดเชื้อของไต ระบบทางเดินปัสสาวะ จำนวน 4 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ว่า ขอยืนยันว่า อย.ไม่เคยอนุมัติขึ้นทะเบียนยาล้างไต แต่ตามที่ปรากฏว่ามีผู้ได้รับอันตรายจากยาที่อ้างบำรุงไต บรรเทาอาการติดเชื้อนั้น จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลพบว่าในรายที่เสียชีวิตนั้นมีการใช้ยาตัวอื่นร่วมด้วยโดยเฉพาะยาในกลุ่มยาแก้ปวด ลดไข้ หรือ เอ็นเสด (NSAID) ที่ไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ทำให้มีผลกระทบต่อการทำงานของไต ส่วนรายอื่นๆ นั้นเป็นผู้ที่มีปัญหาการทำงานของไต โดยหลักการควรปรึกษาแพทย์ไม่ควรซื้อยากินเอง

ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างการทบทวนตำรับยาที่มีส่วนประกอบของตัวยาเม็ดเทอร์ลีนบลู (Methylene Blue) ซึ่งมีข้อมูลว่าไม่มีประสิทธิภาพในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นอนุกรรมการทบทวนตำรับยาจะเสนอคณะกรรมการยาในการประชุมครั้งถัดไปให้ถอนทะเบียนตำรับยาเม็ดเทอร์ลีนบลูสูตรเดี่ยว ซึ่งมีอยู่ 2 ตำรับ ส่วนสูตรผสมเม็ดเทอร์ลีนบลู ซึ่งมีอยู่ 10 ตำรับ นั้นอยู่ระหว่างให้ผู้ประกอบการยื่นขอมูลประสิทธิภาพของยาเพิ่มเติมภายในเดือนนี้ หากไม่ยื่นอนุกรรมการฯ ก็จะเสนอให้คณะกรรมการยาพิจารณาถอนทะเบียนตำรับเหมือนกัน ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นรายละเอียดประสิทธิภาพของยาเพิ่มเติมเข้ามาเลย

“เตือนประชาชนว่าไม่ควรซื้อยากินเอง คนที่เป็นโรคตับโรคไตควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ กินยาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่ง การซื้อยาต่างๆ ควรซื้อในร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำอยู่ ไม่ควรซื้อตามอินเตอรเน็ต โซเชียลมีเดีย หรือการขายตรง” ภก.ประพนธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ปธน.โสมขาวคนใหม่ ยกเลิกหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ของรัฐ ชี้ “ล้าสมัย-มองด้านเดียว”
บทความถัดไป“ชาติชาย” ชี้ “มีชัย” ให้ความเห็นปม.สรรหา คตง. ในฐานที่ปรึกษา คสช. ไม่ใช่กรธ.