ทันตแพทยสภาโวย วท.ให้ข้อมูลเครื่องเอกซเรย์มั่ว

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทันตแพทยสภาและเครือข่ายทันตแพทย์ทั่วประเทศได้ทักท้วงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 เนื่องจากสร้างผลกระทบให้กับวิชาชีพทันตแพทย์และส่งผลกระทบถึงผู้ป่วยโดยไม่จำเป็น และได้กลายเป็นวาระสำคัญที่หลายฝ่ายจับตา แม้กระทั่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังให้ถอนกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากยังมีความเห็นต่าง โดยให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) แก้ไขให้ถูกต้อง

ทพ.ไพศาล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทันตแพทยสภา เครือข่ายทันตแพทย์ กลุ่มทันตะอาสาได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องอธิบายว่ากฎหมายฉบับนี้มีความไม่ชอบมาพากลอย่างไร เพื่อต้องการให้เกิดการแก้ไขปัญหาบนพื้นฐานของข้อมูลที่เป็นจริง แต่ในช่วงที่ผ่านมากลับเกิดปรากฎการณ์ที่ วท. และสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) แทนที่จะแย้งกันด้วยข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เป็นฉันทามติของทุกฝ่าย กลับให้ข้อมูลเท็จต่อสังคมออกมาเรื่อยๆ

“ล่าสุด โฆษก วท.ออกรายการเดินหน้าประเทศไทยให้ข้อมูลผิดๆ และใส่ร้ายป้ายสีวิชาชีพทันตแพทย์อย่างมาก เช่น การให้ข้อมูลว่า รังสีจากเครื่องเอกซเรย์ทันตกรรมอาจจะทะลุไปบ้านข้างๆ ได้ ซึ่งเป็นข้อมูลโกหก รังสีจากเครื่องเอกซเรย์มีปริมาณน้อยมาก หากเป็นแบบที่โฆษก วท. โกหกออกสื่อ ทันตแพทย์จำนวนหนึ่งที่พักอาศัยในคลินิกด้วยคงจะได้รับผลกระทบไปนานแล้ว หรือการยกตัวอย่างสหรัฐอเมริกา ก็ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ที่สหรัฐไม่มีเจ้าหน้าที่ RSO ไม่มีโทษติดคุกรุนแรงเหมือนที่กฎหมายของไทยฉบับนี้ทำอยู่ และเครื่องเอกซเรย์ก็อยู่ในห้องทำฟันได้ ไม่ต้องสร้างผนังพิเศษกั้น เพราะรังสีน้อยมาก ทำงานสั้นๆ เครื่องตรวจกระเป๋าที่สนามบินยังแรงกว่าและใช้เวลามากกว่า” ทพ.ไพศาล กล่าวและว่า ที่สำคัญยังมีท่าทีและการใช้คำพูดดูหมิ่นวิชาชีพทันตแพทย์ ไม่ให้เกียรติ กล่าวหาว่าทันตแพทย์ไม่คำนึงถึงประโยชน์ประชาชน ทั้งที่การคัดค้านสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลของกฎหมายพลังงานนิวเคลียร์ฉบับใหม่ก็ตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ประชาชนและผู้ป่วยเป็นสำคัญ เรื่องนี้ทำให้วิชาชีพทันตแพทย์ไม่พอใจอย่างมากกับท่าทีโฆษก วท. และ ปส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ระยอง นำลูกจ้างลักเครื่องเพชร-ทอง-เงินสด กว่า 2 ล้านทำแผน ปชช.แห่สาปแช่ง เนรคุณ
บทความถัดไปการเคหะฯเตรียมสำรวจเปลี่ยนฝาท่อทั้งโครงการแล้ว หลังมีเด็กตกท่อเสียชีวิตสลด