เปิดข้อมูลใหม่! นักธรณีวิทยาไขปม “เมืองอู่ทอง” ล่มสลาย ที่แท้เพราะทางน้ำเปลี่ยน

เมืองโบราณอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเปิดเผยข้อมูลด้านธรณีวิทยาจากรายงานการศึกษาดินตะกอนน้ำพารูปพัด (Alluvial fan) พื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จัดทำโดย คเชนทร์ เหนี่ยวสุภาพ, วีรวัฒน์ ธิติสวรรค์ และวชิระ อังคจันทร์ จากสำนักงานทรัพยากรธรณีเขค 3 (ปทุมธานี) กรมทรัพยากรธรณี เมื่อ พ.ศ. 2559 ซึ่งระบุว่า เมืองอู่ทองสร้างอยู่บนขั้นตะกอนที่เกิดจากทางน้ำ (Fluvial deposit) อายุราว 2,000 ปีมาแล้ว หมายความว่า อู่ทองเป็นบ้านเป็นเมืองมาอย่างน้อยตั้งแต่ พ.ศ.500 ส่วนก่อนหน้านั้นมีผู้คนอาศัยอยู่แล้ว แต่ยังไม่ขยายตัวเติบโตจนนับได้ว่าเป็นชุมชนเมือง

ต่อมาตะกอนจากภูเขาพัดพาลงมาทับถมลงบนพื้นดินเมืองอู่ทองระหว่างที่เป็นบ้านเป็นเมืองแล้ว จนเกิดเป็นชั้นดินแบบตะกอนน้ำพารูปพัด ประกอบกับมีตะกอนที่เกิดจากทางน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก (Floodplain deposit) ทำให้แม่น้ำเปลี่ยนเส้นทางเดินเมื่อ 1,500 ปีมาแล้ว ตรงกับราว พ.ศ. 1000 เป็นเหตุแห่งการล่มสลายของเมืองอู่ทอง

“เมืองอู่ทองเป็นบ้านเป็นเมืองใหญ่โตเมื่อประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว โดยตั้งอยู่บนดินที่เกิดจากทางน้ำ จากนั้นจะมีตะกอนจากทิวเขา และตะกอนจากทางน้ำไหลแทรกสลับหลายช่วงเวลา ไปถมทับเมืองอู่ทอง ประชากรเริ่มโยกย้ายตั้งแต่ราว 1,500 ปีมาแล้ว ทำให้เมืองต้องเสื่อมถอยลงไป” นายคเชนทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้าน “ทุ่งใหญ่” เตรียมรวมตัวร้องทุกข์ “ถนนสายมรณะ” ทุ่งใหญ่-หลักช้าง-โอดเห็นภาพคนเสียชีวิตประจำ
บทความถัดไปหนุ่มใหญ่ไอเดียเจ๋ง ใช้เวลาว่างประดิษฐ์หุ่นยนต์เศษเหล็ก สร้างรายได้งาม ล่าสุดลูกค้าสั่งผลิตเรือดำน้ำ!