สละฐานันดรสู่สามัญชน เจ้าหญิงมาโกะ แห่งญี่ปุ่น เตรียมเสกสมรสเพื่อนชายปีหน้า

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม สื่อญี่ปุ่นต่างพากันรายงานข่าวเรื่องที่เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น และพระธิดาองค์โตในเจ้าชายอากิชิโนและเจ้าหญิงคิโกะ เตรียมที่จะเข้าพิธีหมั้นกับนายเค โคมูโร เพื่อนชายซึ่งศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน และคาดว่าจะเข้าพิธีเสกสมรสในปีหน้า

โดยสำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่น ออกมายืนยันรายงานดังกล่าวในวันเดียวกัน โดยระบุว่า เจ้าหญิงมาโกะ ซึ่งมีพระชันษา 25 ปี เตรียมที่จะเข้าพิธีหมั้นกับนายเค โคมูโร เพื่อนร่วมเรียนที่มหาวิทยาลัยฮิโตสึนาชิ ในวัยเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนายโคมูโรทำงานอยู่ที่บริษัททนายความ

ทั้งนี้ นับเป็นการหมั้นของพระราชนัดดาของสมเด็จพระจักรพรรดิคนแรกจากจำนวน 4 คน โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหญิงมาโกะ และนายโคมูโร พบกันเมื่อราว 5 ปี ระหว่างศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนล คริสเตียนที่ทั้งคู่ศึกษาอยู่ ก่อนที่เจ้าหญิงมาโกะจะตอบรับแต่งงานกับนายโคมูโร โดยเจ้าชายอากิชิโน และเจ้าหญิงคิโกะ พระบิดาและพระมารดาทรงยอมรับในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ ตามกฎหมายสำนักพระราชวังอิมพีเรียล หากสมาชิกราชวงศ์ที่เป็นสตรีแต่งงานกับสามัญชน จะต้องสูญเสียฐานันดรศักดิ์และกลายเป็นสามัญชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon