สุจิตต์ วงษ์เทศ : กระทะเหล็กจากจีน เข้าถึงไทย 700 ปีมาแล้ว ยุคต้นอยุธยา

อร่อยๆจากกระทะเหล็กในครัวจีนและครัวไทย(ภาพจาก http://www.hungryfatguy.com/2017/04/china-kitchen-cm2)

กระทะเหล็กจากจีนเข้าถึงไทย พบหลักฐานเก่าสุดยุคต้นอยุธยาเกือบ 700 ปีมาแล้ว

ขณะนั้นยังไม่มี “กระทะโคเรียคิง” จากเกาหลี (ไม่ว่าใต้หรือเหนือ)

ด้วยความก้าวหน้าหรืออภินิหารของกระทะเหล็กจากจีน ส่งผลให้อาหารไทยยุคอยุธยา ปฏิรูปตัวเองอย่าง “เจ๊กปนลาว” มีพัฒนาการเป็นอาหารยอดนิยมทุกวันนี้

ผมเคยเขียนเล่าไว้ในหนังสือ อาหารไทย มาจากไหน? [ที่คนชอบกินเพราะอร่อย แต่ไม่อ่านเพราะเขียนไม่อร่อย] จะยกมาบางตอน ดังนี้

Advertisement

 

อาหารจีนเก่าสุดในไทย

ข้าวปลาอาหารไทยที่ได้จากจีนมีหลายอย่าง แต่มีลักษณะสำคัญอยู่ที่ต้มแกงน้ำใส เช่น ต้มจืด, แกงจืด นอกนั้นเป็นผัดด้วยกระทะเหล็ก

เครื่องมือสำคัญใช้ทำอาหารที่ได้จากจีนได้แก่กระทะเหล็ก ส่วนวัตถุดิบจากจีนคือผักต่างๆ เช่น ผักกาด, ผักคะน้า, ฯลฯ

Advertisement

ทั้งกระทะเหล็กและผัก คงมีก่อนกรุงศรีอยุธยา แต่เข้ามากขึ้นยุคต้นกรุงศรีอยุธยา

กระทะเหล็กจากจีนโบราณ พบในสำเภาจมทะเลใกล้เกาะคราม อ. สัตหีบ จ. ชลบุรี มีรูปถ่ายพร้อมลายเส้นในหนังสือ อาหารไทย มาจากไหน? ราคา 315 บาท สั่งซื้อทางออนไลน์ ไม่มีวางขายในตลาด

กระทะเหล็กเก่าสุดจากจีน

กระทะเหล็กเป็นเทคโนโลยีทำอาหารทันสมัยของจีน ที่ก้าวหน้าที่สุด และเก่าแก่มาก ทำด้วยเหล็กเป็นแผ่นกลม มีขอบหนา มี 2 หู แล้วมีก้นลึกเป็นแอ่งบางกว่าขอบ เพื่อรับความร้อนจากไฟ

หลักฐานเก่าสุดเกี่ยวกับกระทะเหล็ก พบซากซ้อนกันอยู่ในสำเภาจมใกล้เกาะคราม (อ. สัตหีบ จ. ชลบุรี) มีอายุราวเรือน พ.ศ. 1900 ยุคต้นกรุงศรีอยุธยา

เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการเดินทางข้ามสมุทรของเจิ้งเหอ แม่ทัพขันทีที่ได้รับยกย่องเป็นซำปอกง

 

อาหารจีน

อาหารจีน จากเมืองจีนเข้าถึงเมืองไทยเมื่อไร? ไม่พบหลักฐานตรงๆ

เท่าที่พบโดยรวมๆ วัฒนธรรมฮั่นแพร่กระจายถึงอุษาคเนย์ ราว 2,000 ปีมาแล้ว ส่วนอาหารจีนน่าจะแพร่หลายมาหลังจากนั้นอีกนาน

แต่ส่งผลสำคัญอย่างยิ่งให้อาหารไทยอร่อยสืบจนทุกวันนี้ เหตุเพราะไทยยอมรับอย่างเต็มๆ วิธีปรุงอาหารจีน มาประสมประสานปรับปรุงอาหารท้องถิ่นของอุษาคเนย์

ขณะที่บริเวณอื่นๆ รับไม่เต็มที่ หรือไม่รับ เลยไม่อร่อย หรืออร่อยน้อยไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image