‘บิ๊กตู่’ย้ำประชาธิปไตยที่ถูกต้อง เลือกตั้งแล้วต้องได้คนดี มีธรรมาภิบาลเข้ามา

“บิ๊กตู่” ย้ำอีก ห่วงเลือกตั้งได้คนไม่ดี ที่ทำอยู่ล้มเหลว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างมอบโอวาทแก่ข้าราชการที่สำเร็จจากโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ จากโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ รุ่นที่ 9 ว่า ข้าราชการต้องช่วยกันสร้างหลักคิดที่ถูกต้อง สร้างการรับรู้ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ประชาธิปไตยที่ไม่ใช่แค่การเลือกตั้งใครเข้ามาก็ได้ โดยต้องเตรียมพร้อมประชาชนให้เกิดความเข้มแข็งเพียงพอ สู่ประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล


“ยอมรับว่ารู้สึกเป็นห่วงในประเด็นตรงนี้ ไม่ใช่อยากอยู่สืบทอดอำนาจ แต่กังวลว่าที่ทุกคนทำวันนี้จะล้มเหลว เมื่อเลือกตั้งแล้วได้คนไม่ดีกลับเข้ามา ย้ำไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร หากใครที่ทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองจริง ผมก็รักทุกคน แต่ถ้าทำไม่จริง กฎหมายก็จะต้องดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งประชาธิปไตยที่ถูกต้อง จะต้องได้คนดีเข้ามาบริหารประเทศ โดยคนดีก็คือคนที่มีธรรมาภิบาล ทั้งต้องสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน เพราะทุกคนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในประชาธิปไตยครั้งนี้ เรากำลังจะเป็นประชาธิปไตยใหม่ ที่ทำเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ ดูแลคนส่วนน้อย เป็นรัฐบาลและข้าราชการที่ดูแลคนทั้ง 70 ล้านคน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกสำนัก โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าวเบาลงไปมาก เสนอข่าวแล้วก็ควรจบ ไม่ใช่ให้ต่างประเทศไปขยายความต่อ แต่ก็ไม่ได้หมายถึงให้ต้องปกปิด เพราะความมั่นคงและสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองสำคัญที่สุดในวันนี้ ส่วนการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพต้องคำนึงถึงคำว่าหน้าที่ด้วย อุดมการณ์ความรักชาติจับต้องไม่ได้ แต่เป็นความภาคภูมิใจ และจะทำให้ทุกอย่างสำเร็จ

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : กระทะเหล็กจากจีน เข้าถึงไทย 700 ปีมาแล้ว ยุคต้นอยุธยา
บทความถัดไปมาสด้าขึ้นอันดับ 3 รถเก๋ง จัดแคมเปญแจกนาฬิกา