ร่วมลุ้นเด็กไทย เกาะติดเวที “ประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก ที่แอลเอ.

เวทีที่รวบรวมนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์กว่า 1,800 คน จาก 77 ประเทศทั่วโลกมาร่วมแข่งขัน ที่เมืองลอสแองเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) และ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิคและคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) จับมือกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งทีมเยาวชนตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในสาขาต่าง ๆ ถึง 12 ทีม

งานนี้ สาขาวัสดุศาสตร์ ทีมของไทยก็มีผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้ประเทศอื่นๆ หนึ่งในนั้น คือ โครงงาน “บรรจุภัณฑ์กันกระแทกลดความสูญเสียและชะลอการเปลี่ยนแปลงของผลไม้ในกลุ่มผลไม้บ่มสุก (climacteric fruit) ในระหว่างการขนส่งและรอจำหน่าย” ของ 3 สาวจากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย พิษณุโลก

สมาชิกของทีมนี้ ประกอบด้วย นส.สิรีรักษิณ์ เดชพงษ์นา นส.สมิตานัน สุนันทวนิช และนส.ภัคจิรา ถาแยง

Advertisement

นส.สิรีรักษิณ์ เล่าถึงที่มาของโครงงานนี้ว่า พวกตนมองเห็นปัญหาของผลไม้ที่มีชื่อเสียงของไทยหลายชนิดในกลุ่มผลไม้บ่มสุก ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอมทอง มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือทุเรียน ระหว่างที่เกิดการสุกจะมีการผลิตเอทิลีนออกมา ซึ่งจะยิ่งเร่งกระบวนการสุกให้เร็วขึ้น และหากเกิดเชื้อราก็จะยิ่งทำให้เน่าเสีย

 

“พวกเรา จึงมีแนวคิดนำ “ดีปลี” ซึ่งเป็นพืชเครื่องเทศและสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยาในการรักษาโรคและกำจัดแมลง และหากนำผลดีปลีมาแปลงเป็นสารสกัดหยาบด้วยเอทานอล ยิ่งจะเพิ่มความสามารถในการควบคุมเชื้อจุลินทรีย์หรือเชื้อราที่เป็นสาเหตุของการเน่าเสียในผลไม้ได้ ขณะเดียวกัน ก็พบว่าถ่านกัมมันต์ยังมีความสามารถในการดูดซับเอทิลีน ซึ่งจะเป็นการช่วยยืดอายุการเก็บรักษา หากนำคุณสมบัติของทั้งสิ่งมารวมกันก็จะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของกลุ่มผลไม้บ่มสุกได้เป็นอย่างดี”นส.สิรีรักษิณ์ กล่าว

Advertisement

ด้าน นส.สมิตานัน สมาชิกอีกคน บอกว่า จากนั้น พวกตนก็คิดต่อว่าจะนำสารสกัดหยาบดีปลีและถ่านกัมมันต์มายับยั้งเชื้อราและยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้ในรูปแบบใดจึงจะสะดวกและคุ้มค่าที่สุด จึงได้คิดพัฒนาสูตรบรรจุภัณฑ์กันกระแทกที่สามารถยับยั้งเชื้อราและยืดอายุการเก็บรักษากลุ่มผลไม้บ่มสุก โดยใช้เยื่อจากกาบใบต้นไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ยังไม่มีการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มาผสมกับกระดาษลูกฟูกเพื่อเป็นวัสดุกันกระแทก พร้อมนำสารสกัดหยาบสมุนไพรดีปลีและถ่านกัมมันต์มาผสมร่วมกัน โดยทดลองครั้งแล้วครั้งเล่าจนได้ส่วนผสมที่น่าพอใจ ในที่สุดจึงได้บรรจุภัณฑ์กันกระแทกที่มีคุณสมบัติพิเศษในการยับยั้งเชื้อราและยืดอายุการเก็บรักษาได้ โดยเฉพาะในช่วงการขนส่งและรอจัดจำหน่าย

ส่วน นส.ภัคจิรา สมาชิกคนสุดท้ายของทีม กล่าวเพิ่มเติมว่า บรรจุภัณฑ์กันกระแทกที่มีคุณสมบัติพิเศษนี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติโดยแท้จริง ที่สำคัญราคาไม่สูง ยิ่งถ้ามีการนำไปผลิตใช้จริงในท้องตลาดราคาอาจไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์กันกระแทกที่มีอยู่ทั่วไป และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษายืดอายุให้ผลไม้ได้อย่างครบวงจรอีกด้วย

…รอลุ้นกันว่าผลงานของเด็กไทยจะดังไกลไปทั่วโลกจากการประกาศรางวัลบนเวทีนี้หรือไม่ นับเวลาถอยหลัง วันที่ 20 พฤษภาคม นี้ รู้ผลพร้อมกันทั่วโลก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image