‘คริส คอร์เนลล์’ ตำนานกรันจ์ร็อกนักร้องนำ ‘ซาวด์การ์เดน-ออดิโอสเลฟ’ ลาโลกด้วยวัย52ปี

FILE PHOTO: REUTERS/Danny Moloshok/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คริส คอร์เนลล์ นักดนตรีร็อกที่มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเป็นนักร้องนำวงซาวด์การ์เดน และออดิโอสเลฟ เสียชีวิตลงแล้วขณะมีอายุได้ 52 ปี ที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ขณะอยู่ระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ต จากการเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ของไบรอัน บัมเบอรี ผู้จัดการส่วนตัวของคอร์เนลล์

บัมเบอรีระบุว่า คอร์เนลล์ เสียชีวิตอย่างกะทันหันและไม่คาดคิด โดยภรรยาและครอบครัวของคอร์เนลล์อยู่ในอาการตกตะลึงสุดขีดกับเรื่องนี้ แถลงการณ์ระบุว่าทางครอบครัวจะเข้าร่วมในการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพอย่างใกล้ชิดเพื่อค้นหาสาเหตุการเสียชีวิตและขอความเป็นส่วนตัวในกรณีนี้

ซาวด์การ์เดน / FILE PHOTO: REUTERS/Danny Moloshok/File Photo

ด้วยเสียงร้องอันทรงพลังที่มีเรนจ์กว้างถึงเกือบ 4 ออคเตฟ คอร์เนลล์ในฐานะนักร้องนำของวงซาวด์การ์เดน ถือเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงระดับแนวหน้าของขบวนการเคลื่อนไหวดนตรีกรันจ์จากเมืองซีแอตเทิลในช่วงยุคทศวรรษที่ 1990 ร่วมกับวงเนอร์วานา เพิร์ลแจม และอลิซอินเชนส์

คอร์เนลล์ก่อตั้งวงซาวด์การ์เดนร่วมกับคิม ธายิล มือกีตาร์ และฮิโร ยามาโมโตะ มือเบส “ซุปเปอร์อันโนน” (Superunknown) อัลบั้มที่ 4 ของวงในปี 1994 ได้รับความนิยมในวิทยุกระแสหลักจนสามารถเปิดตัวมียอดขายขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด200 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีอวอร์ดในสาขาอัลบั้มเพลงร็อกยอดเยี่ยม โดยอัลบั้มนี้มีซิงเกิลฮิตมากมายทั้ง Spoonman, Fell on Black Days, Black Hole Sun, My Wave และ The Day I Tried to Live

ซาวด์การ์เดนยุบวงเมื่อปี 1997 จากความขัดแย้งภายในวง ในปี 2001 คอร์เนลล์เข้าร่วมกับทอม โมเรลโล, แบรด วิลก์ และทิม คอมเมอร์ฟอร์ด 3 สมาชิกของวงเรจ อะเกนสท์ เดอะ แมชชีน ในการก่อตั้งวงดนตรีซุปเปอร์กรุ๊ป “ออดิโอสเลฟ” ขึ้นมา

ออดิโอสเลฟ / FILE PHOTO: REUTERS/Chris Pizzello/File Photo

ออดิโอสเลฟมีผลงานออกมา 3 อัลบั้มในเวลา 6 ปี ก่อนจะยุบวงในปี 2007 หลังจากนั้นคอร์เนลล์กลับมารวมวงกับซาวด์การ์เดนในปี 2012 และออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 6 “คิงแอนิมอล” (King Animal) ในปีเดียวกัน

นอกจากงานด้านดนตรีแล้ว คอร์เนลล์ยังทำงานด้านการกุศลโดยก่อตั้งมูลนิธิคริสและวิคกี้ คอร์เนลล์เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กไร้บ้าน เด็กยากจน ถูกทิ้งหรือว่าถูกข่มเหงรังแกอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon