“วิลาศ”จวกมท.1 เมินจัดการ กปภ.หลังพบทุจริตอื้อ ท้าโฆษกกปภ.

“วิลาศ” จวกมท.1 เมินจัดการ กปภ.หลังพบทุจริตอื้อ ท้า “ธงชัย”ออกทีวี-ลงพื้นที่สอบประปาไม่มีคลอลีน ลั่นหากเป็นจริงต้องลาออก แฉอีกเอกชนนำคณะผู้บริหารกปภ.ทัวร์ญี่ปุ่น เตรียมเก็บข้อมูลฟ้อง ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พฤศภาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคปชป.แถลงว่า จากที่ตนออกมาเปิดเผยข้อมูลการแต่งตั้งผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ที่มีความไม่ชอบมาพากล และการทุจริตในหลายเรื่อง ใน กปภ. อาทิ กปภ.หลายพื้นที่ไม่มีคลอลีน สารส้มผลิตน้ำประปา ซึ่งต่อมานายธงชัย ระยะกุญชร ผอ.กองสื่อสารองค์กร และโฆษก กปภ.ออกมาตอบโต้ตนว่าพูดไม่จริง โดยบอกว่ามีการโทรศัพท์ไปสอบถาม กปภ.ทั่วประเทศไม่พบว่ามีปัญหาเลย แต่ตนยืนยันว่าสิ่งที่ตนพูดนั้นเป็นความจริง หากนายธงชัยคิดว่าตนพูดไม่จริงขอให้ฟ้องร้องตนได้ หรือไม่ก็ไปออกทีวีหามีหลักฐานที่จะชี้แจงเพียงพอ ถ้าไม่ฟ้อง ไม่ออกทีวี ก็ขอให้ลงพื้นที่ด้วยกัน หากพบว่าไม่มีคลอลีนขอให้นายธงชัยเขียนใบลาออกได้เลย วันนี้เหมือนเป็นการหลอกชาวบ้านให้ใช้น้ำที่ไม่บริสุทธิ์

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบข้อมูล ยังพบพิรุธอีกหลายอย่าง เช่น การก่อสร้างโมบายแพลนท์ (Mobile Plant) มีการก่อสร้างที่ไหน มีการทุจริตที่นั่น ปัจจุบันก็ยังมีการก่อสร้างอยู่ โดยอ้างว่าเป็นการซื้อมาขายไป โดยให้บริษัทเป็นคนสร้างและทำน้ำขาย หรือให้บริษัทก่อสร้างแล้วให้กปภ.เช่า ซึ่งตนไม่เห็นด้วย ล่าสุดบริษัทก่อสร้างโมบายแพลนท์ได้พาคณะผู้บริหารกปภ. 30 กว่าคนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เพราะถือเป็นการรับของขวัญเกิน 3 พันบาท แม้จะไม่ออกค่าเครื่องบินให้ แต่ก็ต้องออกค่าที่พักให้ซึ่งเกิน 3 พันบาทอยู่แล้ว รวมถึงกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ กปภ.เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาซึ่งนายธงชัย แถลงว่าไฟไหม้ที่บริเวณชั้น 4 แต่กลับมีการเบิกงบปรับปรุงตั้งแต่ชั้น 1-4 นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยเรื่องการจัดซื้อรถนิทรรศการจำนวน 11 คัน คันละ 3.8 ล้านบาท ตกแต่งจนตอนนี้ไม่รู้ว่าสามารถต่อพ.ร.บ.ได้หรือไม่ รวมถึงการซื้อรถจักรยานยนต์ ทีวีให้ กปภ.ทั่วประเทศ ทั้งหมดนี้พบว่าเป็นการซื้อในราคาที่สูงเกินจริงทั้งสิ้น

“ขอเรียกร้องไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นใน กปภ.มากมายขนาดนี้ การได้มาซึ่งผู้ว่ากปภ.ที่ไม่ถูกต้องทำให้ไม่กล้าทำอะไร ไม่กล้าตรวจสอบ เกิดปัญหาเรื่องร้องเรียนและรับผลประโยชน์ ท่านต้องดูแล เพราะเสียมาถึงท่าน แต่ท่านไม่ทำอะไรเลย ไม่มีการสั่งการ หรือติดตามอะไรเลย หรือว่าท่านเห็นดีเห็นงามด้วย” นายวิลาศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนาครบรอบ 3 ปี รัฐประหาร ถูกสั่งห้ามคำว่า “คสช.-เผด็จการ-รัฐประหาร” ชี้เป็นคำที่มีปัญหาด้านความมั่นคง
บทความถัดไปกลุ่มพันธมิตรภาคเหนือกับการประชุมปางโหลงในศตวรรษที่ 21 ครั้งที่ 2