‘วัฒนา’ตอบคำถาม’บิ๊กตู่’ ยันปชช.มีวุฒิภาวะเลือกอนาคตการเมืองเองได้

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ผมขอตอบคำถามแบบรวมทั้ง 4 ข้อ ที่นายกฯฝากประเด็นไว้ในรายการศาสตร์พระราชาว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไปเป็นสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น รัฐบาลและ ส.ส.ที่ได้มาจากการเลือกตั้งย่อมต้องถือว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเป็นฉบับที่พวกท่านโฆษณาว่าจะสกัดคนโกงไม่ให้เข้าสู่การเมือง จึงไม่มีข้อควรสงสัย เว้นแต่จะหลอกประชาชนให้ลงมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ รัฐบาลที่ได้มาจากการเลือกตั้งย่อมดีกว่ารัฐบาลปัจจุบันเพราะไม่ได้ไปยึดอำนาจมา ส่วนหากเข้ามาแล้วทำไม่ดีก็มีกลไกตามรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินคดี นั่นคือเป็นรัฐบาลที่อยู่บนหลักความรับผิดชอบ ตรวจสอบได้ ซึ่งต่างกับนายกฯที่ไม่สามารถตรวจสอบได้เพราะนิรโทษกรรมไว้ล่วงหน้า

คำว่า “ธรรมาภิบาล” หรือ Good Governance หมายความว่า การบริหารกิจการบ้านเมืองและสังคมที่ดี ซึ่งตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการสร้างระบบบริหารกิจการบ้านเมืองและสังคมที่ดี พ.ศ.2542 ระบุว่า ธรรมาภิบาลมีองค์ประกอบ 6 ประการ คือ (1)หลักนิติธรรม (2)หลักความโปร่งใส (3)หลักการมีส่วนร่วม (4)หลักความรับผิดชอบตรวจสอบได้ (5)หลักความคุ้มค่า และ (6)หลักคุณธรรม ปรากฏตามลิงก์ที่ผมแนบมาท้ายบทความนี้

นายวัฒนาระบุด้วยว่า โบราณสั่งสอนไว้ว่าต้องล้างเท้าก่อนขึ้นธรรมาสน์ หมายความว่าทำตัวให้สะอาดก่อนจะไปสั่งสอนคนอื่น ดังนั้นหากจะถามถึงความมีธรรมาภิบาลของรัฐบาลหน้า ท่านต้องทำตัวเองให้มีธรรมาภิบาลก่อน อย่างน้อยต้องถูกตรวจสอบได้ นายกฯควรเลิกสร้างวัฒนธรรมแบบใครอายน้อยย่อมได้ประโยชน์แบบที่กำลังทำ พึงสำเหนียกว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย การเลือกตั้งเป็นสิทธิของประชาชนที่จะเลือกใครมาเป็นผู้แทนก็ได้ ประชาชนย่อมมีวุฒิภาวะพอที่จะตัดสินอนาคตทางการเมืองของตัวเองได้โดยไม่ต้องมีใครมาบงการ รัฐประหารมา 3 ปี บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนทุกข์ยากเพราะพิษเศรษฐกิจทั่วหน้า ควรจะรู้จักคำว่าพอ แต่กลับแสดงพฤติกรรมจะไม่คืนอำนาจให้ประชาชน คำว่าละอายสะกดยากนักหรือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปึ้ง’เหน็บบิ๊กตู่ ถ้าคิดว่าทำให้ปชช.อยู่ดี กินดี จะอยู่ต่อ นักการเมืองรอได้
บทความถัดไป‘ดุสิตโพล’เผยปชช. 81.76% ระบุเหตุบึ้มในกทม.สร้างสถานการณ์ป่วน-เอี่ยวการเมือง