‘ดุสิตโพล’เผยปชช. 81.76% ระบุเหตุบึ้มในกทม.สร้างสถานการณ์ป่วน-เอี่ยวการเมือง

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,157 คน เรื่อง “การเมืองไทย ณ วันนี้” เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน สืบเนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในช่วงนี้กลับมาร้อนระอุอีกครั้ง ทั้งการออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจากนักการเมืองพรรคใหญ่ และเหตุการณ์ระเบิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบรอบ 3 ปีของรัฐบาล คสช. โดยเหตุผลที่นักการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางมากขึ้นนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ 71.22% มองว่าเป็นเรื่องปกติทางการเมือง นักการเมืองมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ได้ ขณะที่ 67.76% ระบุว่าเป็นเพราะการบริหารบ้านเมืองในช่วง 3 ปีที่ผ่านมายังมีผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจ 62.49% ระบุว่านักการเมืองต้องการสะท้อนความคิดเห็นในอีกแง่มุมที่แตกต่างกับรัฐบาล 56.27% มองว่านักการเมืองต้องการกดดันรัฐบาล เพื่อให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว 50.04% ระบุว่านักการเมืองเป็นปากเสียงแทนประชาชน อยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า

สำหรับเหตุผลที่บ้านเมืองมีเหตุการณ์ความวุ่นวาย โดยเฉพาะกรณีระเบิดหลายครั้งใน กทม.นั้น พบว่า อันดับ 1 สร้างสถานการณ์ให้บ้านเมืองวุ่นวายไม่สงบ 81.76% อันดับ 2 มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง 78.22% อันดับ 3 ลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล 73.21% อันดับ 4 เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ 70.70% และอันดับ 5 บ้านเมืองยังมีความขัดแย้งแตกแยก 69.32%

สำหรับสิ่งที่รัฐบาลควรดำเนินการอย่างไรกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย ณ วันนี้ ประชาชน 76.66% ระบุว่าเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย การข่าวต้องแม่นยำ รวดเร็ว ขณะที่ 73.03% เร่งติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษ และสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วน 72% มองว่าควรเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำงาน 63.35% ระบุว่าควรชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับรู้ และ 59.55% มองว่าควรตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ตอบคำถาม’บิ๊กตู่’ ยันปชช.มีวุฒิภาวะเลือกอนาคตการเมืองเองได้
บทความถัดไป‘สาธารณสุข’อลเวง ปม’พยาบาล’จบ ‘7 วิชาชีพ’โผล่