บิ๊กตู่สั่งสอบข่าวลือ ธ.ก.ส.หักหนี้ชาวนา ผุดโครงการนำคนรุ่นใหม่กลับทำเกษตร (คลิป)

“บิ๊กตู่” สั่งกระทรวงเกษตรฯ สอบข่าวลือ ธ.ก.ส.หักหนี้ชาวนา หนุนคนรุ่นใหม่กลับภูมิลำเนาช่วยพัฒนา ห่วงฝนตกหนัก แนะชาวนาเตรียมความพร้อม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 พร้อมกล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า วันนี้มีข่าวลือจากคลิปวิดีโอและเขียนข้อความว่า ธ.ก.ส.ไปหักเงินหนี้เก่าชาวนา ทั้งนี้ ได้สั่งให้ตรวจสอบอยู่ว่ามีการหักจริงหรือไม่ ยืนยันต้องไม่มีการไปหักหนี้ชาวนา อะไรให้ก็คือให้ หากให้ไม่ได้ก็ต้องรอก่อน ต้องชัดเจน ฝากถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปตรวจสอบดูด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลมีโครงการที่จะนำคนรุ่นใหม่กลับเข้ามาทำการเกษตรให้มากขึ้น ดังนั้น ชาวนาต้องถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับลูกหลาน และคนรุ่นใหม่จะนำเอาเทคโนโลยีสมัยมาปรับใช้ จะทำให้มีรายได้ที่สูงขึ้น ดังนั้น จะไม่แก้ปัญหาที่ราคาข้าวเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องแก้ปัญหาให้ครบวงจร ต้องรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างอำนาจในการต่อรองกับกลุ่มประเทศที่เป็นมหาอำนาจ

“สิ่งที่กังวลคือเกือบทุกจังหวัดวันนี้ฝนตก แต่จะเริ่มตกน้อยลงเพราะฝนมาเร็ว หากปีไหนฝนมาเร็วตกเป็นระยะสั้นๆ เตรียมความพร้อมหรือยัง หรือระบายน้ำทิ้งไปหมดแล้ว เพราะกลัวน้ำท่วมนา พอวันหน้าก็แล้งแล้วให้รัฐบาลช่วยอีก ผมทำให้ฝนตกไม่ได้ หลายอย่างเป็นปัญหาพันกันหมด ตัดไม้ทำลายป่า และปลูกพืชในที่ไม่ควรปลูก ทั้งนี้ต้องมีการสมดุลการพัฒนา การใช้พื้นที่ ร่วมกับการรักษาสมดุลทางธรรมชาติ อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ใช้การบริหารบริหารประเทศแบบตะวันตกคือต้องเร็ว และแบบตะวันตกคือแบบยั่งยืน ไม่ใช่ทำการเกษตรอย่างเดียวแล้วประเทศอยู่ได้ ต้องมีอุตสาหกรรมที่ไม่สร้างมลพิษ ที่แก้ปัญหาได้ เคารพซึ่งกันและกันในเรื่องสิทธิมนุษยชนและการประกอบธุรกิจ ทุกคนต้องรับผิดชอบต่อสังคม จะปล่อยให้รัฐบาล ประชาชนอย่างเดียวไม่ได้ ภาคธุรกิจต้องดูแลตัวเองและประชาชนด้วย ไม่ใช่ทำตามกฎหมายอย่างเดียว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image