“เคแบงก์”ทุ่มพันล้านตั้ง”บีคอนเวนเจอร์แคปิทัล”ร่วมลงทุนสตาร์ทอัพ

dav

น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยได้จัดตั้งบริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด หรือ Beacon VC ในรูปแบบการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (เวนเจอร์ แคปิทัล) โดยธนาคารจะถือหุ้น 100% มีวงเงินลงทุนเริ่มต้น 1,000 ล้านบาท และมีนโยบายการลงทุน 2 รูปแบบคือ การลงทุนโดยตรง และการลงทุนผ่านกองทุนเงินร่วมลงทุน สำหรับแผนการลงทุนในปี 2560 นี้จะลงทุนโดยตรงในฟินเทค (เทคโนโลยีทางการเงิน) สตาร์ทอัพประมาณ 3-5 แห่ง และลงทุนผ่านกองทุนเงินร่วมลงทุนประมาณ 2-3 แห่ง ทั้งนี้ตั้งเป้าว่าในปีนี้แรกจะมีแผนลงทุนประมาณ 6 แห่ง โดยเฉพาะกลุ่มฟินเทคสตาร์ทอัพและการให้บริการที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค อาทิ แอพพลิเคชั่นจองตั๋วชมภาพยนตร์ เพื่อรองรับความต้องการของฐานลูกค้าธนาคารกสิกรไทยที่มีประมาณ 14 ล้านราย ซึ่งในขณะนี้มีแผนลงทุนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ 2 ดีล รวมมูลค่าลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท

น.ส.ขัตติยากล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยเป็นธนาคารแรกที่มีการลงทุนในรูปแบบเวนเจอร์ แคปิทัล ในสตาร์ทอัพไทย โดยบริษัท โฟลว์แอคเคาท์ จำกัด จะเป็นผู้ลงทุนหลัก พร้อมกับนักลงทุนอื่นอีก 3 ราย ซึ่งโฟลว์แอคเคาท์เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบจัดการบัญชีของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)นอกจากนี้ยังมีการลงทุนผ่านเวนเจอร์ แคปิทัล ฟันด์ในสิงคโปร์ชื่อไดมอน เอเชีย หนึ่งในกองทุนเงินร่วมลงทุนชั้นนำของเอเชียที่เน้นการลงทุนด้านฟินเทค

น.ส.ขัตติยากล่าวว่า นอกจากนี้แล้วในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ประมาณ 30% ซึ่งมองว่าผู้บริโภคใช้พร้อมเพย์มากขึ้น ทำให้ยอดการใช้งานเติบโตต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้เติบโตในอัตราที่รวดเร็วเท่าที่เคยคาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตามมองว่าในข่วงหลังจากนี้ผู้บริโภคจะกล้าใช้พร้อมเพย์มากขึ้น และคาดว่าธนาคารกสิกรไทยจะมียอดใช้บริการพร้อมเพย์มากขึ้น เนื่องจากมีฐานลูกค้าที่ใช้โมบายแบงค์กิ้งมากที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image