“เเพท ณปภา”ไม่เครียด เตรียม”สเตทเมนต์” แจงเพิ่มข้อหาสมคบ-ร่วมฟอกเงิน

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความแพท-ณปภา ตันตระกูล ภรรยานายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง เปิดเผยถึงการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ คดีที่ บช.ปส.มีความเห็นสมควรฟ้องสมคบและร่วมกันฟอกเงินว่า ล่าสุดทราบจากแพท ได้รับเอกสารสเตทเมนต์แสดงรายละเอียดรายการหมุนเวียนเงินเข้า-ออกในบัญชีจากธนาคารเมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งได้ขอสเตทเมนต์ย้อนหลังถึงช่วงก่อนเกิดเหตุตั้งแต่ปี 2558, 2559 จนถึง 2560 โดยตนกับแพทจะร่วมตรวจดูเอกสารให้ครบถ้วนอีกครั้งเพื่อนำส่งให้อัยการประกอบการพิจารณาสำนวนคดีก่อนที่จะมีความเห็นสั่งคดี หลังจากที่เราได้ร้องขอความเป็นธรรมขอให้อัยการสั่งสอบสวนเพิ่มเติมเปรียบเทียบการเงิน-การใช้จ่ายช่วงก่อนเกิดเหตุ, ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุการรับโอนเงินระหว่างเบนซ์ อัครกิตติ์ กับบอย ณัฐพล นาคคำ ซึ่งการนำเอกสารการเงินย้อนหลังไปแสดงต้องการให้เห็นพฤติการณ์ของแพทที่ผ่านมาว่าใช้จ่ายเงินอย่างไรโดยไม่ได้ใช้จ่ายเงินจำนวนมาก ไม่มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ หากร่วมฟอกเงินก็ย่อมจะเห็นถึงความผิดปกติที่ไม่อาจปกปิดได้

ที่ผ่านมาเราได้นำเงินจำนวน 1.9 ล้านบาทที่ บช.ปส.สงสัยให้ตรวจสอบแล้ว โดยยืนยันว่าเรารับเงินมาโดยไม่ได้รับรู้แหล่งที่มาว่าเบนซ์ได้มาอย่างไร เพียงแต่แพทรับเงินที่สามีโอนมา และเรายังขอให้สอบพยานที่จะระบุได้ว่าวันที่มีการโอนเงินระหว่างเบนซ์กับบอย แพทติดถ่ายละครอยู่ที่กองละคร เราไม่ได้ร่วมรับรู้การโอนเงินและการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ.มาตรการปราบยาเสพติดฯ ขณะที่ ป.ป.ส.เห็นว่าพฤติการณ์ของแพทไม่ได้เกี่ยวข้องกับความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการและปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 ดังนั้นก็ไม่น่าจะมีมูลเรื่องการกล่าวหาว่าสมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามฟอกเงิน พ.ศ.2542 เราก็รวบรวมหลักฐานให้ครบถ้วนอย่างดีที่สุดเพื่อให้เห็นเจตนาที่แท้จริงของแพท ก็หวังคดีสั่งไม่ฟ้องซึ่งเป็นการพิสูจน์ทางคดีให้เห็นตั้งแต่ชั้นสอบสวน แต่ถ้าสุดท้ายถูกสั่งฟ้องก็พิสูจน์กันในชั้นศาล

ส่วนวันที่ 3 กรกฎาคม ก็ต้องไปรายงานตัวกับศาลอาญาตามที่นัดไว้ครบฝากขังครั้งสุดท้าย ซึ่งหากอัยการสั่งฟ้องก็คงไม่ได้แจ้งเราก่อน แต่คงจะยื่นฟ้องในช่วงวันดังกล่าวเหมือนกับกรณีของเบนซ์ที่ถือว่าตัวอยู่ในความควบคุมของศาล ถ้าฟ้องการประกันตัวก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องเตรียมหลักทรัพย์เพิ่มเพราะต่างจากกรณีเบนซ์ที่ถูกฟ้องความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการปราบยาเสพติดฯ ด้วยซึ่งอัตราโทษสูงกว่า แต่ถ้าอัยการจะสั่งไม่ฟ้องก็คงแจ้งให้เราและ บช.ปส.ทราบ ก่อนที่จะส่งสำนวนกลับเพื่อให้ทำความเห็นแย้งตามขั้นตอน ตอนนี้เท่าที่คุยกับแพทก็ยังไม่ได้เครียดมากเพราะเราเต็มที่กับคดี ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ขอให้ใจเย็นๆ กันไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการพิจารณาสำนวนคดีของแพทนั้น ขณะนี้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษได้มอบหมายให้อัยการคดีพิเศษ 3 (ฟอกเงิน) รับผิดชอบสั่งคดี หลังจากได้รับสำนวนจากพนักงานสอบสวนบช.ปส.เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image