ธปท.ติดตามEARTHผิดนัดชำระหนี้ฯ ใกล้ชิด

 

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ในฐานะโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดถึงกรณีที่ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ผิดนัดชำระหนี้ตั๋วแลกเงินระยะสั้น(บีอี) ว่า กรณีดังกล่าวจะมีผลผลกระทบต่อธนาคารเจ้าหนี้หรือไม่นั้น ธปท. จะติดตามสถานการณ์และผลกระทบจากกรณีนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบธนาคารพาณิชย์ยังมีเงินกองทุนอยู่ในระดับสูง โดยอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ที่ 17.8% และอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ที่เป็นส่วนของเจ้าของ อยู่ที่ 15.1% และที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์มีการติดตามดูแลคุณภาพของลูกหนี้อย่างใกล้ชิด และมีการกันสำรองตามหลักของการบริหารความเสี่ยงที่ดีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ณ สิ้นไตรมาสที่ 1 ปี 2560 เงินสำรองของระบบธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 5.45 แสนล้านบาท หรือ คิดเป็นสัดส่วนเงินสำรองพึงกันที่ 161.8%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะเจ้าหนี้รายหนึ่งของ EARTH ได้ชี้แจงว่า EARTH เป็นผู้ประกอบการธุรกิจถ่านหินรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ มีฐานลูกค้าในหลายประเทศ และที่ผ่านมาธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง EARTH ได้แสดงเจตนารมณ์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้น หาก EARTH มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ธนาคารก็พร้อมที่จะให้การดูแล และคาดว่าปัญหาน่าจะคลี่คลายได้ในที่สุด
อย่างไรก็ตาม ธนาคารมีเงินกองทุนที่แข็งแกร่ง หากกรณีดังกล่าว ทำให้ธนาคารต้องมีการสำรองหนี้เพิ่ม จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของธนาคารไม่มาก ธนาคารยังคงสามารถรักษาอัตราส่วนเงินสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพในระดับที่เหมาะสมได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image